Tiết kiệm năng lượng hiệu quả bằng phần mềm quản lý bảo trì tài sản

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả bằng phần mềm quản lý bảo trì tài sản

Bảo trì đúng cách giải pháp rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng OEE và kéo dài tuổi thọ của các trang thiết bị tài sản quan trọng. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.


Hệ thống phần mềm quản lý bảo trì tài sản máy tính CMMS là một chương trình phần mềm giúp hỗ trợ các hoạt động của nhân viên kỹ thuật bảo trì và các bộ phận quản lý tài sản. Ngoài việc cải thiện hiệu quả của các chương trình bảo trì, phần mềm CMMS còn giúp các doanh nghiệp giảm tải thời gian bảo trì và quản lý hiệu việc sử dụng năng lượng của các trang thiết bị, tài sản.


  1. Phần mềm CMMS và chương trình bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là phương án bảo trì mà trong đó các kỹ thuật viên bảo trì sẽ lên kế hoạch bảo trì các thiết bị tài sản của doanh nghiệp theo định kỳ với mục tiêu chính là xác định và khắc phục các sự cố trước khi phát sinh sự cố hỏng hóc.


Bảo trì phòng ngừa này giúp loại bỏ thời gian chết, tăng năng suất và kéo dài tuổi thọ của thiết bị và linh kiện. Một chương trình bảo trì phòng ngừa sẽ bao gồm các nhiệm vụ bảo trì theo lịch trình, tài liệu kỹ thuật của thiết bị, việc theo dõi và báo cáo kết quả công việc.


Phần mềm CMMS giúp doanh nghiệp tự động hóa nhiều chức năng hậu cần vốn đòi hỏi các nhân viên bảo trì phải tiêu tốn thời gian và công sức thực hiện bao gồm:

  • Tạo các yêu cầu bảo trì, theo dõi việc phê chuẩn và giám sát thực hiện
  • Theo dõi các hoạt động bảo trì đột xuất và bảo trì định kỳ theo lịch trình.
  • Báo cáo theo thời gian thực về các hoạt động bảo trì đang diễn ra.
  • Theo dõi chi phí bảo trì và nguồn lực bảo trì sử dụng
  • Kiểm soát việc tồn kho và sử dụng vật tư phụ tùng bảo trì.


Từ đó, phần mềm CMMS sẽ giúp tăng cao hiệu quả của chương trình bảo trì phòng ngừa, thông qua việc loại bỏ các thủ tục giấy tờ và việc theo dõi bằng thủ công, cho phép các nhân viên bảo trì giảm tải nguồn lực và thời gian tiêu tốn để làm việc hiệu quả hơn, đơn giản hơn.


Phần mềm CMMS cũng giúp tăng cường kiểm soát hàng tồn kho, cải thiện việc dự báo vật tư phụ tùng cần thiết cho công tác bảo trì để loại bỏ tình trạng thiếu  vật tư khi cần đến. Đồng thời vẫn giảm thiểu được lượng hàng tồn kho dư thừa không cần thiết.


2. Tiết kiệm năng lượng hiệu quả bằng phần mềm CMMS

Hiện nay, nhiều giải pháp phần mềm quản lý bảo trì CMMS có thể tích hợp thêm các phân hệ quản lý và kiểm soát năng lượng sử dụng, cho phép giám sát và cấu hình mức độ sử dụng năng lượng của các thiết bị tài sản hoặc dây chuyền sản xuất.


Các module phân hệ này giúp phần mềm thu thập dữ liệu từ các hệ thống quản lý và điều khiển năng lượng được lắp đặt trong nhà máy. Các hệ thống này có thể bao gồm các đồng hồ đo điện áp, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất và các thiết bị khác để theo dõi và kiểm soát việc sử dụng năng lượng của các máy móc thiết bị. Dữ liệu từ hệ thống này có thể được tích hợp vào CMMS để xác định và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng lãng phí do máy móc thiết bị sinh ra khi không hoạt động hiệu quả.


Ví dụ 1: thông qua việc thu thập số liệu đo từ cảm biến nhiệt độ giúp phần mềm xác định được  bộ phận làm mát trong thiết bị có đang hoạt động hiệu quả hay không, nếu thông số đo được vượt quá ngưỡng cho phép của nhà cung cấp được lưu trữ trong phần mềm CMMS, phần mềm sẽ tự động tạo ra yêu cầu kiểm tra và bảo trì đối với bộ phận làm mát. Từ đó, các kỹ thuật viên có thể kịp thời kiểm tra và khắc phục hoặc cải tiến hệ thống làm mát, trước khi máy móc bị hư hỏng vì quá tải nhiệt. Từ đó giúp giảm tải rủi ro hỏng hóc, tăng tuổi thọ thiết bị, đảm bảo an toàn cho người vận hành và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

 Nguyên nhân là do dây đai lỏng lẻo, được cố định và thiết bị hoạt động nhanh hơn so với khi bạn chờ kiểm tra bảo trì phòng ngừa theo lịch trình tiếp theo hoặc lỗi thiết bị. Các đơn vị xử lý không khí với độ kín vành đai thích hợp là hiệu quả năng lượng hơn.


Ví dụ 2: Một ví dụ khác chính là hệ thống lọc không khí trong thiết bị sản xuất. Khi bộ lọc hoạt động lâu ngày sẽ bị đóng cáu bẩn, từ đó gây hạn chế lưu lượng không khí và giảm hiệu quả hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Nếu không có các hệ thống quản lý và giám sát năng lượng, các bộ lọc này sẽ được thay thế theo một lịch định kỳ (thường dựa theo khuyến cáo của nhà cung cấp) cho dù chúng có cần thiết hay không. Với việc tích hợp hệ thống này cùng phần mềm CMMS, Khi lưu lượng không khí do các cảm biến của hệ thống đo được biến động lớn vượt quá ngưỡng cho phép trong phần mềm, Các cảm biến sẽ kích hoạt báo động và phần mềm CMMS tự gửi cảnh báo qua email cho người phụ trách đồng thời tự tạo ra yêu cầu bảo trì bộ lọc liên quan. Điều này đảm bảo hiệu quả hệ thống tối ưu, đồng thời hạn chế thời gian và chi phí bảo trì.


Với CMMS, phương pháp quản lý bảo trì dựa trên thời gian này có thể tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí năng lượng trong các hệ thống HVAC, ánh sáng, hệ thống xử lý nhiệt và trong toàn bộ nhà máy của doanh nghiệp.