Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS lợi ích thực tiễn

Vì sao Phần mềm quản lý tài sản bảo trì CMMS được ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ tin dùng hiện nay ? Phần mềm quản lý tài sản bảo trì bảo dưỡng CMMS Ecomaint đem lại lợi ích gì cho công tác quản lý bảo trì thiết bị trong nền công nghiệp 4.0 ?

Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS lợi ích thực tiễn 2018

Phần mềm quản lý tài sản bảo trì CMMS là viết tắt của “Computerized Maintenance Management System”. Đây là một giải pháp áp dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo trì thông qua việc sử dụng một phần mềm để theo dõi toàn bộ dữ liệu về tài sản máy móc thiết bị và công tác bảo trì. Giải pháp này đã được áp dụng đầu tiên tại những doanh nghiệp lớn của Mỹ từ năm 1965, sau đó nhờ sự phổ biến của TPM cũng như những lợi ích thực tiễn mà giải pháp này mang lại nên ngày nay nó đã trở nên phổ biến toàn cầu từ những công ty lớn cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Việt Nam, Phần mềm quản lý tài sản bảo trì CMMS đã được ra đời từ những năm 2004-2005, với sản phẩm đầu tiên nhất trên thị trường là phần mềm quản lý thiết bị bảo trì Vietsoft Ecomaint do Vietsoft phát triển và phân phối. Đến nay sau hơn 10 năm phát triển, sản phẩm đã được triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi áp dụng giải pháp này, đội ngũ bảo trì sẽ thu được nhiều lợi ích thiết thực:

Giảm khối lượng công việc, thời gian cần thiết cho công tác quản lý bảo trì.

Do mọi vấn đề liên quan đến bảo trì đều được máy tính hỗ trợ quản lý, do đó nhân viên bảo trì sẽ giảm tải thời gian và khối lượng công việc. Tình trạng thiết bị được theo dõi chặt chẽ hơn, bảo trì được thực hiện tốt hơn sẽ giảm hư hỏng phát sinh đột suất hơn. Vì vậy giúp cho nhân viên bảo trì có thể tập trung vào công tác cải tiến máy móc thiết bị hoạt động tốt hơn.

Đơn giản hóa công tác báo cáo, đánh giá hiệu quả bảo trì.

Thông qua cơ sở dữ liệu, phần mềm sẽ tự động tính toán, đánh giá hiệu quả công việc, xuất các báo cáo tự động và cho phép ban lãnh đạo có thể xem xét hiệu quả công việc bảo trì mọi lúc mọi nơi. Do đó đội ngũ bảo trì sẽ giảm tải được việc phải viết các báo cáo công việc mà vẫn giải trình được kết quả công việc một cách trực quan, chính xác nhất.

Giảm tình trạng tăng ca đột xuất, giảm thời gian làm thêm giờ

Phần mềm quản lý tài sản bảo trì CMMS hỗ trợ công tác lập kế hoạch bảo trì một cách điều độ, do đó hạn chế tình trạng dồn việc, phát sinh công việc đột suất, giảm thời gian ngừng máy đột xuất cho công tác bảo trì.

Đảo bảo đủ vật tư phụ tụng cho công việc khi cần đến

Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS hỗ trợ công tác quản lý tồn kho vật tư phụ tùng, giúp đảm bảo luôn có đủ vật tư phụ tùng cần đến khi phát sinh nhu cầu sửa chữa bảo trì đột xuất. Từ đó giúp giảm thời gian phát sinh do chờ đợi vật tư, làm giảm hiệu suất công tác bảo trì.

Nhắc nhở công việc, giảm sai sót do yếu tố con người

Thông qua chức năng nhắc nhở công việc tự động, Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên bảo trì luôn chủ động trong công tác bảo trì, tránh được những thiếu sót do yếu tố con người mang lại.

Đối với doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi ích thiết thực:

Gia tăng hiệu suất thiết bị

Thiết bị được bào trì đúng cách sẽ đảm bảo luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Từ đó đảm bảo được năng suất chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Bảo trì tốt cũng giúp cắt giảm thời gian ngừng máy do hư hỏng đột xuất gây ra. Từ đó việc sản xuất được ổn định, chất lượng sản phẩm ổn định sẽ giúp giảm phế phẩm, giảm giá thành và đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp

Gia tăng uy tín cho doanh nghiệp

Thiết bị hoạt động ổn định sẽ giúp đảm bảo năng suất, thời gian giao hàng cũng như chất lượng sản phẩm. Từ đó làm tăng uy tín của doanh nghiệp. Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Tạo ra cơ sở để áp dụng các c/c cải tiến năng suất chất lượng 5S, TPM, LEAN 6 SIGMA

Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS chính là một công cụ và nền tảng vững chắc cho sự cải tiến năng suất chất lượng. Khi tài sản máy móc thiết bị được quản lý chặt chẽ và khoa học hơn, công tác bảo trì bảo dưỡng được quy hoạch tốt sẽ là tiền đề cơ bản nhất để doanh nghiệp có thể đưa vào áp dụng các chương trình cải tiến năng suất chất lượng.

Giảm tồn kho đồng thời giảm thời gian dừng máy do chờ phụ tùng

Phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS giúp cho các nhà máy sản xuất giảm chi phí tồn kho nhờ hợp lý hóa hàng tồn kho, không mua thừa, mua thiếu đảm bảo rằng các phụ tùng thay thế có sẵn khi bạn cần chúng.

Tuân thủ các quy định về bảo trì và hiệu chuẩn thiết bị

Thông qua việc ghi nhận toàn bộ thông tin về máy móc thiết bị, phần mềm giúp lập ra lịch bảo trì định kì tự động, nhắc nhở thời gian bảo trì, thời gian kiểm định hiệu chuẩn thiết bị trước hạn thực hiện. Từ đó giúp doanh nghiệp luôn thực hiện đầy đủ quy định bảo trì định kỳ và bảo trì phòng ngừa, đảm bảo tuân thủ các quy trình về Hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị của nhà nước. Đảm bảo được tuổi thọ thiết bị, cũng như đảm bảo sự an toàn cho nhân viên vận hành.