Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM cho ngành dệt may

1. Vai trò của quản lý chuỗi cung ứng SCM trong lĩnh vực dệt may

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM cho ngành dệt may

Chuỗi cung ứng của ngành Dệt may là một chuỗi cung ứng có quy mô lớn và các thành viên trong chuỗi có mối quan hệ mật thiết, phức tạp với nhau. Mỗi thành viên trong chuỗi cung ứng có vai trò nhất định trong quy trình tạo ra sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, để bảo đảm cho chuỗi cung ứng đạt được hiệu quả cao thì các thành viên trong chuỗi cung ứng phải có sự liên hệ chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo sự phù hợp giữa sự cung ứng với các yêu cầu của khách hàng, hạn chế đến mức thấp nhất thời gian chết trong quá trình sản xuất.


Trong chuỗi cung ứng, việc duy trì thông tin đầy đủ,chính xác và kịp thời là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Thông tin chính là sự liên kết tất cả các hoạt động, các công đoạn và các thành viên trong một chuỗi cung ứng. Nếu có được thông tin chính xác, đầy đủ và đúng lúc thì các thành viên trong chuỗi cung ứng sẽ ra được quyết định đúng đắn, hợp lý và đem lại hiệu quả kinh doanh cao. Điều này sẽ giúp cho các thành viên trong chuỗi cung ứng tối đa hóa lợi nhuận của mình.


Supply Chain Management (SCM) là một hệ thống phần mềm được thiết kế để hỗ trợ kết nối thông tin cũng như quản trị các hoạt động trong chuỗi cung ứng ngành may mặc. Phần mềm SCM thường bao gồm quản lý vòng đời sản phẩm, lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý kho, logistic, quản lý và thực hiện đơn hàng.  Mặc dù SCM đang trở thành một xu hướng quản trị “thời thượng” đối với các nhà sản xuất trên toàn cầu, nhưng tại Việt Nam, SCM vẫn là một thuật ngữ mới và thường bị nhầm lẫn với logistic.


2. Phân biệt giữa quản lý chuỗi cung ứng SCM với Logistic ?

Quản lý chuỗi cung ứng SCM (Supply Chain Management) và logistic là hai thuật ngữ liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, tuy nhiên, chúng có điểm khác biệt.


Logistic chỉ là một phần của SCM, tập trung vào các hoạt động hậu cần như thu mua, phân phối và quản lý hàng tồn kho trong phạm vi của một tổ chức nhất định. Trong khi đó, SCM là một mạng lưới liên kết giữa các mắt xích trong hoạt động sản xuất và cung ứng sản phẩm hàng hóa, bao gồm các đối tác như nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà cung cấp vận chuyển, hậu cần và nhà bán lẻ.


2. Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng SCM là gì?

Phần mềm Quản lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Management – SCM) là một công cụ hiện đại được sử dụng bởi các tổ chức để quản lý các hoạt động hàng ngày trong chuỗi cung ứng. Phần mềm SCM cho phép doanh nghiệp kết nối, chia sẻ và hệ thống hóa thông tin, với khả năng tạo ra một bức tranh toàn diện về hoạt động kinh doanh, phần mềm SCM đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.


Phần mềm Vietsoft SCM được thiết kế cho phép ứng dụng trong các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, quy mô khác nhau, từ doanh nghiệp nhỏ ở địa phương cho đến các tập đoàn đa quốc gia. Với tính linh hoạt và đa dạng, phần mềm Viesoft SCM chính là mắt xích quan trọng trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp dệt may toàn cầu trong thời đại số. Nó giúp doanh nghiệp dệt may tối ưu hóa hoạt động chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả vận hành, giảm chi phí, đồng thời giúp nắm bắt và phản ứng nhanh chóng với các thay đổi trong thị trường và yêu cầu của khách hàng.


Giải pháp Vietsoft SCM bao gồm các module như: quản lý vòng đời sản phẩm, lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý nguồn nguyên liệu, quản lý kho, logistic, quản lý và thực hiện đơn hàng, sản xuất và quản lý bảo trì.


3. Lợi ích của phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Vietsoft SCM với doanh nghiệp dệt may:

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Vietsoft SCM là một sản phẩm nằm trong gói giải pháp ERP for Garment, được thiết kế để quản trị nguồn lực doanh nghiệp cho ngành dệt may. Đầu tiên, nó cung cấp khả năng kết nối, chia sẻ và hệ thống hóa thông tin qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như Blockchain, điện toán đám mây (Cloud), Internet of Things (IoT) và nhiều công nghệ khác. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì sự liên kết chặt chẽ với các đối tác trong chuỗi cung ứng, từ nhà cung cấp đến khách hàng, tạo điều kiện cho việc quản lý, giám sát và điều phối hoạt động chuỗi cung ứng một cách hiệu quả.


Thứ hai, phần mềm Vietsoft SCM cung cấp cho doanh nghiệp một bức tranh toàn diện về hoạt động kinh doanh. Nó giúp đồng bộ hóa quy trình sản xuất, quản lý kho hàng, vận chuyển, dự báo nhu cầu và quản lý đơn đặt hàng, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn trong hoạt động sản xuất và phân phối. Ngoài ra, phần mềm SCM còn cung cấp dữ liệu và thông tin phân tích đầy đủ, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu chính xác dựa trên các dữ liệu thời gian thực về tình trạng hoạt động của chuỗi cung ứng.


Thứ ba, phần mềm Vietsoft SCM có tính mở rộng và có thể ứng dụng trong các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, với mọi quy mô từ doanh nghiệp nhỏ địa phương cho đến các tập đoàn đa quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tùy chỉnh và tích hợp phần mềm SCM vào quy trình kinh doanh hiện tại một cách dễ dàng, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng.


4. Tổng kết

Tóm lại, với khả năng tích hợp và quản lý thông tin một cách liền mạch, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Vietsoft SCM đóng vai trò quan trọng trong việc định hình lại mô hình hoạt động kinh doanh. Nó cho phép doanh nghiệp xây dựng một chuỗi cung ứng hiệu quả, đáp ứng nhanh chóng với sự biến đổi của thị trường, cung cấp dữ liệu và thông tin chính xác, đáng tin cậy để đưa ra quyết định chiến lược và tối ưu hoá quy trình hoạt động. Từ đó, phần mềm SCM giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, tăng cường hiệu suất vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong thị trường kinh doanh ngày nay.