Lợi ích của bảo trì năng suất toàn diện TPM cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bảo trì năng suất toàn diện – Total Productive Maintenance (TPM) là một phương pháp thực hành sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và nhỏ có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất và cải thiện hiệu quả kinh doanh. TPM là một triết lý tập trung vào tối ưu hoá công tác bảo trì để đạt được mục tiêu là không có sự cố hỏng hóc, không có lỗi vận hành và không có tai nạn sản xuất bằng cách thúc đẩy và liên kết tất cả phòng ba, nhân sự cùng tham gia vào các hoạt động cải thiện hiệu quả công tác bảo trì liên tục.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của TPM đối với các doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa và nhỏ, cũng như cách TPM có thể giúp họ đạt được mục tiêu của sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing).

Lợi ích của bảo trì năng suất toàn diện TPM cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Tăng Cường Hiệu Suất và Năng Suất Máy Móc

Một trong những lợi ích chính của Bảo trì năng suất toàn diện TPM hướng tới chính là cải thiện hiệu suất và năng suất của thiết bị. Bằng cách triển khai thực hành các trụ cột của TPM, các nhà sản xuất có thể giảm thiểu thời gian ngừng máy móc và tăng khả năng sẵn sàng của chúng. Điều này sẽ đạt được khi người vận hành tham gia vào công tác bảo trì tự quản (AM) cũng như các công việc kiểm tra va máy móc hàng ngày và các hoạt động bảo dưỡng thường xuyên. Từ đó giúp họ hiểu rõ hơn về máy móc thiết bị họ vận hành để có thể xác định và khắc phục sự cố máy móc trước khi chúng trở thành sự cố lớn nghiêm trọng. TPM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của độ tin cậy đối với hiệu quả vận hành của máy móc thiết bị, độ tin cậy sẽ được cải thiện được thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa và nâng cấp.

Kết quả là với việc ứng dụng TPM, các doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất và năng suất vận hành của thiết bị, giảm chi phí để tăng cường khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường.


2. Nâng Cao Chất Lượng và cải thiện chất lượng sản phẩm

Lợi ích chính khác của bảo trì năng suất toàn diện TPM chính là nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi. TPM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa sự phát sinh của sản phẩm lỗi bằng cách xử lý nguyên nhân gốc và thực hiện các biện pháp sửa chữa để đảm bảo quá trình vận hành sản xuất luôn diễn ra một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Khi triển khai TPM, nhân viên bảo trì và người vận hành cũng sẽ giữ một vai trò thực tiễn trong quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Từ đó khuyến khích họ thực hiện các công việc của mình một cách hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp có thể giảm nguy cơ xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm. TPM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện liên tục, bao gồm việc xác định các lĩnh vực cần cải thiện và thực hiện các thay đổi để ngăn ngừa các lỗi cũ tái diễn.


3. Nâng Cao An Toàn và Giảm Tai Nạn

Bảo trì năng suất toàn diện TPM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn và giảm tai nạn lao động tại nơi làm việc. Khi ứng dụng TPM, các kỹ thuật viên bảo trì có thể cùng nhân viên vận hành xem xét đánh giá lại tính an toàn của máy móc thiết bị trong quá trình bảo dưỡng định kì. Từ đó kịp thời phát hiện các rủi ro gây mất an toàn để khắc phục và cải tiến để tăng độ an toàn cho thiết bị cũng như người lao động. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp có thể tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn và giảm thiểu đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn.

TPM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo các kiến thức cho cả nhân viên vận hành và cho tham gia vào các hoạt động an toàn, giúp giảm nguy cơ tai nạn do lỗi của con người gây ra. Bằng cách thực hiện các thực hành TPM, các nhà sản xuất quy mô nhỏ và trung bình có thể tạo ra một văn hóa an toàn và giảm các chi phí liên quan đến tai nạn và thương tích.


4. Sự Ủy quyền và Cam Kết của Nhân Viên

Các thực hành bảo trì năng suất toàn diện TPM sẽ đảm bảo sự tham gia của tất cả nhân viên trong các hoạt động cải tiến liên tục, giúp tạo ra văn hóa ủy quyền và cam kết thực hiện cho toàn doanh nghiệp. Với việc đưa người vận hành tham gia vào công tác bảo dưỡng thiết bị và kiểm soát chất lượng, các nhà quản lý có thể truyền đạt cho họ sự tin tưởng và tự hào với vai trò cũng như những cống hiến của họ cho sự phát triển doanh nghiệp.

TPM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo người vận hành và phát triển kỹ năng, giúp tăng cường sự cam kết và sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Mà kết quả dễ thấy nhất chính là doanh nghiệp có thể cải thiện việc giữ chân nhân viên, giảm chi phí tuyển dụng và nâng cao sự hoàn thiện tổ chức trong bộ máy sản xuất.


5. Giảm Chi Phí và Tăng Cường Sự Cạnh Tranh

Bằng cách thực hiện các thực hành bảo trì TPM, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giảm chi phí và tăng cường sự cạnh tranh của họ. TPM giúp doanh nghiệp giảm thời gian ngừng máy móc, cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng cường an toàn lao động và đảm bảo sự tham gia nhân viên trong các hoạt động cải thiện liên tục.

Kết quả cuối cùng chính là đem lại cho doanh nghiệp một bộ máy vận hành sản xuất tinh gọn hiệu quả để giảm thiểu lãng phí, tăng hiệu suất và cải thiện lợi nhuận của họ. Bằng cách thực hiện các thực hành TPM, các nhà sản xuất cũng có thể vượt qua đối thủ bằng cách đáp ứng yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm chất lượng cao, giao hàng đúng hẹn và giá cả cạnh tranh.


Kết Luận

Bảo trì năng suất toàn diện – Total Productive Maintenance (TPM) là một phương pháp sản xuất hợp lý mạnh mẽ có thể cung cấp nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ nhưng muốn cải thiện quy trình sản xuất và lợi nhuận để tạo ra đột phá, hãy xem xét việc thực hiện các thực hành TPM và thu hoạch lợi ích từ phương pháp sản xuất hợp lý mạnh mẽ này.

Vietsoft chuyên cung cấp phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS là một công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng thực hành và ứng dụng TPM vào công tác quản lý bảo trì. Theo kết quả thống kê việc triển khai giải pháp phần mềm CMMS Ecomaint giúp quý khách hàng Vietsoft đạt được những lợi ích như sau:

  • Giảm thời gian ngừng máy do hư hỏng từ 56,7 89%/năm.
  • Giảm chi phí bảo trì hằng năm từ 51.1 – 81.5%
  • Giảm số lần ngừng máy thực tế từ 40.4 – 95.6%

Xin vui lòng liên hệ cùng Vietsoft qua Hotline: 098677578 (Ms. Dương) để được tư vấn triển khai TPM và demo thêm về giải pháp.