Lợi Ích của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

Lợi Ích của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

1. Những Lợi Ích của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

 • Cải Thiện Chất Lượng Thực Phẩm và Đồ Uống: Trong ngành thực phẩm, đảm bảo chất lượng chơi vai trò quan trọng trong việc xác định an toàn và chất lượng thực phẩm. Dữ liệu trở nên quan trọng đối với việc đảm bảo chất lượng và khi ngành thực phẩm chọn chuyển đổi số, dữ liệu của mọi loại đều sẵn sàng. Vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây trong thời gian thực, điều này giúp ngành thực phẩm xác định và theo dõi xem khi nào xảy ra lỗi. Phân tích dữ liệu cũng giúp các công ty cải thiện chất lượng thực phẩm tổng thể và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn.
 • Quản Lý Công Thức Cải Thiện: Quản lý công thức kỹ thuật số cho phép các công ty thực phẩm phản ứng ngay lập tức đối với nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng. Điều này cho phép họ ra mắt sản phẩm mới và đưa chúng vào thị trường trong thời gian ngắn hơn.
 • Quản Lý Chức Năng và Tài Sản Tích Hợp: Sản xuất thực phẩm và đồ uống liên quan đến nhiều giai đoạn của quá trình sản xuất, thiết bị và nhân viên. Chuyển đổi số cho phép các công ty thực phẩm có cái nhìn tổng quan về tất cả các quy trình trong một cái nhìn duy nhất. Vì mỗi quy trình sản xuất thực phẩm đã được kết nối hoàn toàn với phần mềm, nó cung cấp một cái nhìn tổng thể cho lãnh đạo. Bây giờ bạn có thể kiểm soát hoặc thay đổi một quy trình mà không cần phải đến vị trí vật lý đó. Dữ liệu thời gian thực này đã tăng hiệu suất thiết bị và giảm lỗi sản xuất.
 • Tiêu Thụ Năng Lượng Tối Thiểu: Chuyển đổi số cho phép các công ty thực phẩm ghi nhận dữ liệu về năng lượng tự động trong thời gian thực. Khi theo dõi dữ liệu về năng lượng, các công ty có thể xác định quy trình tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với thông thường. Nó cũng cho họ thấy thiết bị gây ra đỉnh năng lượng. Với việc ghi nhận và theo dõi năng lượng như vậy, các công ty đã giảm tiêu thụ năng lượng, điều này không chỉ tăng lợi nhuận của họ mà còn giảm tác động đến môi trường.
 • Tăng Khả Năng Linh Hoạt Trong Sản Xuất: Một trong những lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong ngành công nghiệp thực phẩm là tính linh hoạt mà nó cung cấp trong quá trình sản xuất. Sự linh
  hoạt và tích hợp cấp cao trong quá trình sản xuất giúp các công ty trở nên sáng tạo hơn và ra mắt sản phẩm mới và đưa chúng vào thị trường trong thời gian ngắn hơn. Hệ thống quản lý công thức là một phần thú vị của ngành thực phẩm, giúp họ dễ dàng và hiệu quả thử nghiệm các sản phẩm mới.
 • Dự Đoán Cung Cầu Chính Xác Hơn: Quản lý kho hàng đúng đắn là quan trọng đối với bất kỳ ngành công nghiệp thực phẩm nào vì thực phẩm có hạn sử dụng. Để lưu trữ chúng một cách đúng cách trong
  cơ sở lưu trữ chất lượng và an toàn, cần đầu tư lớn. Với phân tích dữ liệu, các công ty dễ dàng dự đoán nhu cầu trước và điều chỉnh năng lực lưu trữ của họ một cách phù hợp.
 • Trải Nghiệm Khách Hàng Tốt Hơn: Khách hàng ngày càng bị tràn ngập bởi nhiều thương hiệu cung cấp cùng loại sản phẩm thực phẩm. Khách hàng thích các thương hiệu cung cấp trải nghiệm khách hàng và an toàn thực phẩm tốt hơn. Chuyển đổi số trong ngành thực phẩm cung cấp cho chủ doanh nghiệp các thông tin quan trọng về khách hàng giúp họ cung cấp trải nghiệm người dùng tùy chỉnh hơn.
 • Môi Trường Làm Việc Tốt Hơn: Chuyển đổi số không chỉ dành cho người dùng cuối mà còn mang lại lợi ích cho nhiều nhân viên trong ngành thực phẩm. Vì quá trình sản xuất hoàn toàn được kết nối, nhân viên có thể hoạt động trong môi trường an toàn hơn, nơi nguy cơ sai sót giảm đi.

2. Câu chuyện về lợi ích của Chuyển Đổi Số của công ty Domino’s Pizza

Domino’s Pizza là một ví dụ xuất sắc về công ty đã thành công trong việc thực hiện chuyển đổi số trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trong thực tế, chuỗi pizza thường được ghi nhận là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực đổi mới kỹ thuật số giữa các chuỗi thức ăn nhanh.

Một số công cụ và sáng kiến kỹ thuật số mà Domino’s đã triển khai bao gồm:

 • Đặt hàng và giao hàng trực tuyến thông qua trang web và ứng dụng của họ
 • Trợ lý ảo được cấp sức mạnh bởi trí tuệ nhân tạo cho dịch vụ khách hàng
 • Theo dõi GPS của người giao hàng
 • Đặt hàng bằng giọng nói thông qua Amazon Alexa và Google Assistant
 • Công nghệ thực tế ảo (AR) cho việc tạo và tùy chỉnh pizza ảo

Nhờ những thay đổi này, Domino’s đã thấy sự tăng trưởng đáng kể về doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng. Vào năm 2019, công ty báo cáo doanh số bán hàng số toàn cầu là 3,6 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 65% tổng doanh số bán hàng.

 

 

3. Kết Luận

Chuyển đổi số là không thể thiếu để đạt được sự phát triển và lợi nhuận trong ngành công nghiệp thực phẩm, và cũng vậy trong bất kỳ ngành nghề nào. Từ việc triển khai tự động hóa đến trải nghiệm di động và web mượt mà, có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực này. Do đó, hãy đánh giá các không hiệu quả trong quy trình kinh doanh của bạn, tìm hiểu về công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn và hãy tiến tới triển khai. Tích hợp và tự động hóa thông qua công nghệ như ERP, SCM, AI, Đám Mây sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh.