Cắt giảm tiêu thụ điện năng bằng phần mềm tối ưu hoá bảo trì CMMS

Phần mềm quản lý bảo trì CMMS sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc cắt giảm tiêu thụ điện năng sản xuất, đó là một trong những thách thức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển công nghiệp toàn cầu trong thế kỷ 21. Việc tối ưu hoá công tác bảo trì sẽ giúp đảm bảo cơ sở hạ tầng năng lượng, cải thiện hiệu suất các thiết bị sản xuất từ đó giúp tối ưu hoá điện năng tiêu thụ cần thiết cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Điều này đặc biệt đúng kể từ khi xuất hiện các giải pháp phần mềm CMMS mới, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn và đa dạng hơn, như Vietsoft EcoMaint, đã làm cho việc phổ biến quản lý bảo trì hỗ trợ máy tính trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. Giải pháp này, sử dụng các công nghệ mới như IoT, cho phép áp dụng bảo trì tiên đoán, sẽ cách mạng hóa việc tiêu thụ điện năng sản xuất trong những năm tới.


1. Tầm quan trọng của bảo trì trong lĩnh vực điện năng

Bảo trì là một hoạt động cần thiết, quan trọng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, phân phối và cả tiêu thụ điện năng. Đặc biệt đây còn là ưu tiên hàng đầu đối với các công ty, tập đoàn cung cấp điện năng như Tổng công ty điện lực Việt Nam. Đó là lý do tại sao những công ty này luôn trang bị cho mình một phần mềm quản lý bảo trì hiệu quả, chẳng hạn như Vietsoft EcoMaint hoặc Oracle.

Đặc biệt Sản xuất năng lượng tái tạo lại càng quan tâm đến yêu cầu hiệu suất bảo trì vì lĩnh vực này phải tuân thủ các ràng buộc lợi nhuận mạnh mẽ. Các công ty sản xuất năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc năng lượng địa nhiệt đều sẽ đạt được lợi thế đáng kể về hiệu quả vận hành khi sử dụng CMMS để tối ưu hóa bảo trì các công cụ sản xuất của họ.

Đối với các doanh nghiệp tiêu thụ điện năng cho quá trình sản xuất, việc ứng dụng phần mềm CMMS có thể giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả vận hành của máy móc thiết bị sản xuất, đảm bảo tối ưu hóa năng suất và giảm thiểu thất thoát năng lượng. Bằng cách tối ưu hóa quy trình vận hành sản xuất, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng và cũng như các lãng phí năng lượng phát sinh do máy móc vận hành kém hiệu quả.


2. 5 cách sử dụng CMMS để giảm tiêu thụ điện năng

Phần mềm CMMS là một công cụ cần thiết để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu về tiết kiệm điện năng sản xuất. Giải pháp giúp cắt giảm tiêu thụ năng lượng theo 5 cách khác nhau:

a. Triển khai chiến lược bảo trì dự phòng

 Việc thực hiện kế hoạch bảo trì dự phòng giúp duy trì máy móc và thiết bị trong tình trạng hoạt động tốt nhất, giới hạn tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu chi phí liên quan. Bằng việc sử dụng một giải pháp phần mềm CMMS mạnh mẽ và tiện lợi như Vietsoft EcoMaint, các nhóm bảo trì có thể dễ dàng triển khai chiến lược bảo trì dự phòng bằng cách xác định các phương pháp bảo trì tốt nhất.

b. Tạo lệnh công việc số hóa và tự động

Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì CMMS tốt giúp tự động hóa lệnh công việc, nhắc nhở kỹ thuật viên bảo trì về các nhiệm vụ cần thực hiện, ví dụ như đặt thiết bị vào chế độ tiết kiệm năng lượng hoặc điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí một cách chính xác nhất. Từ đó giúp cắt giảm các lãng phí năng lượng và giảm đáng kể hóa đơn tiền điện cho doanh nghiệp.

c. Cải thiện quản lý kho vật tư phụ tùng bảo trì

Quản lý tốt kho vật tư phụ tùng cũng giúp tối ưu giúp tránh lãng phí năng lượng và giảm chi phí. Giải pháp CMMS cho phép các nhóm bảo trì kiểm soát tốt hơn nhu cầu linh kiện dự phòng, từ đó luôn có đủ linh kiện cần thiết cho công tác bảo trì, đồng thời tránh việc có quá nhiều hàng tồn kho, gây tốn kém về năng lượng sử dụng trong quá trình vận hành kho tồn trữ.

d. Sử dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa kế hoạch bảo trì

Nhờ vào các tính năng tiên tiến của CMMS mới, ta có thể thực hiện phân tích tiên tiến về các nhiệm vụ bảo trì để xác định những nhiệm vụ tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Sau đó, ta có thể lên kế hoạch thực hiện chúng vào những thời điểm ngoài giờ cao điểm, giúp tiết kiệm chi phí điện năng.

e. Thu thập dữ liệu chính xác và hữu ích

 Bằng việc thu thập dữ liệu chính xác và liên quan đến hoạt động của máy móc và thiết bị, các quản lý bảo trì có thể xác định xu hướng gặp vấn đề trên một số tài sản cụ thể, đặc biệt là về tiêu thụ điện năng, và khắc phục chúng trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cách tiên tiến nhất để thu thập dữ liệu tốt nhất là phối hợp phần mềm CMMS để xử lý các dữ liệu được thu thập từ các cảm biến IoT trên máy móc để đo lường về tiêu thụ điện năng.


3. Kết luận

Cùng với thời gian, vấn đề về cắt giảm tiêu thụ điện năng đã trở nên ngày càng quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động. Các yêu cầu kinh tế và môi trường trở nên ngày càng nặng nề, đòi hỏi các doanh nghiệp cần kiểm soát và cắt giảm tiêu thụ điện năng của họ. Toàn bộ ngành công nghiệp đều quan tâm đến các giải pháp hiện đại giúp tối ưu hiệu quả sử dụng điện năng. Theo ước tính của các chuyên gia năng lượng hàng đầu hiện nay, việc ứng dụng các công nghệ số hoá bảo trì và bảo trì dự đoán hiện đại có thể giúp cắt giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 5-15%. Tiêu biểu như một giải pháp phần mềm CMMS tiên tiến có thể giúp các công ty quản lý bảo trì tốt hơn và cải thiện hiệu suất năng lượng của máy móc, thiết bị và tòa nhà hiệu quả hơn.