6 Cách Phần Mềm CMMS giúp đảm bảo EHS và bảo vệ môi trường

Một trong các tiêu chí mà Khách hàng, đối tác và nhà đầu tư thường đánh giá về một doanh nghiệp chính là các chứng chỉ an toàn và bền vững của họ. Nếu doanh nghiệp không chú trọng đến khía cạnh này, họ có thể đánh mất nhiều cơ hội kinh doanh và có thể bị phạt thương mại nếu các yếu tố này không đáp ứng được các tiêu chuẩn của luật pháp. Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp hiểu rằng hệ thống quản lý bảo trì máy tính (CMMS) có thể giúp giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu suất bảo trì, nhưng lại không nhận ra rằng giải pháp này có thể giúp cải thiện sự an toàn vận hành và giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

 

Dưới đây là 6 cách mà doanh nghiệp có thể sử dụng CMMS để thực hiện các nghĩa vụ về Môi trường, Sức khỏe và An toàn (EHS) cũng như tiết kiệm năng lượng bền vững.

 

 1. Giảm Lãng Phí tài sản & vật tư:
  Hệ thống CMMS quản lý vòng đời của tài sản và giảm lãng phí vật tư theo hai cách:
  • Đạt được tuổi thọ thiết kế của tài sản thông qua bảo trì và chăm sóc tối ưu giúp gia tăng tuổi thọ và vòng đời của tài sản.
  • Giảm hỏng hóc, giảm thay thế vật tư thường xuyên từ đó giúp khoản chi tiêu vốn, tránh tiêu thụ tài nguyên quá sớm và góp phần giảm thiểu việc tạo ra rác thải cho doanh nghiệp.
 2. Nâng Cao An Toàn Của Kỹ Sư Và Người Vận Hành: Phần mềm quản lý bảo trì CMMS giúp tổ chức tuân thủ các quy định về Môi trường, Sức khỏe và An toàn (EHS) bằng cách đảm bảo kiểm tra và bảo trì thiết bị định kỳ và theo dõi các sự cố an toàn, sự cố gần như xảy ra và mối nguy hiểm. Dữ liệu thu thập được giúp cơ sở xây dựng chiến lược giảm nguy cơ tai nạn và cải thiện chương trình đào tạo và văn hóa an toàn.
 3. Giảm Tiêu Thụ Năng Lượng CMMS: Phần mềm quản lý bảo trì CMMS như Vietsoft EcoMaint còn cho phép doanh nghiệp thu thập dữ liệu năng lượng tiêu hao trong quá trình vận hành sản xuất theo thời gian thực. Việc phân tích dữ liệu này giúp doanh nghiệp xác định xu hướng và cơ hội cải thiện. Từ đó giúp doanh nghiệp kịp thời thực hiện các hành động chiến lược nhằm giảm tiêu thụ điện năng sản xuất.
 4. Giảm hàm lượng chất thải độc hại Vượt Quá ngưỡng an toàn cho Môi Trường: Chất lượng kém của thiết bị có thể gây ra việc rò rỉ các chất độc hại vào môi trường do:
  • Rò rỉ
  • Tràn
  • Nồng độ chất thải tăng cao
  • Khí thải vượt quá phạm vi cho phép của quy định
 5. Giảm Tiêu Hao Giấy tờ: Phần mềm quản lý bảo trì CMMS giúp giảm lượng giấy thải của công ty bằng bốn cách:
  • Số hoá lệnh công việc: Thông qua việc số hoá công tác bảo trì. Phần mềm CMMS cho phép tạo, giao việc và quản lý lệnh công việc số hóa giảm đáng kể lượng giấy tiêu thụ cho xử lý lệnh công việc và cung cấp tầm nhìn thời gian thực về tiến độ công việc và hoàn thành.
  • Biểu mẫu và danh sách kiểm tra trực tuyến: Biểu mẫu và danh sách kiểm tra được số hoá trực tuyến thay thế phiên bản giấy. Từ đó giúp bộ phận bảo trì hoàn thành và gửi biểu mẫu số hóa giúp giảm tải lượng giấy tờ và các quy trình nhập dữ liệu thủ công. Đồng thời cải thiện độ chính xác dữ liệu và tối ưu hóa việc thu thập cũng như báo cáo dữ liệu.
  • Tài liệu điện tử:  Phần mềm quản lý bảo trì CMMS cũng có thể số hoá, lưu trữ và quản lý hướng dẫn sử dụng thiết bị, quy trình vận hành tiêu chuẩn và các tài liệu khác dưới dạng ebook điện tử. Giúp bộ phận bảo trì loại bỏ các bản cứng mà vẫn đảm bảo tất cả tài liệu đều được cập nhật và dễ dàng truy cập cho người dùng được ủy quyền.
  • Truy cập di động: Truy cập di động cho phép kỹ sư truy cập và cập nhật lệnh công việc, biểu mẫu và tài liệu trên thiết bị di động, giảm lượng biểu mẫu, giấy tờ ghi chú và cho phép họ có thể cập nhật, giao tiếp công việc theo thời gian thực giữa kỹ sư và các bên liên quan khác. Ngoài ra, nó cải thiện độ chính xác dữ liệu và giảm nguy cơ mất giấy tờ tài liệu.

Kết Luận

Tóm lại, việc sử dụng CMMS giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất EHS và bền vững bằng cách:

 • Giảm sử dụng tài nguyên.
 • Tối ưu hóa hoạt động bảo trì.
 • Giảm tác động môi trường.

Những hành động này giúp giảm chi phí vận hành doanh nghiệp, giúp tăng cường hiệu suất vận hành, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn do pháp luật và xã hội đặt ra, chẳng hạn như giảm rác thải công nghiệp, giảm lượng khí thải carbon, cải thiện sức khỏe và an toàn sản xuất…  Đã đến lúc các doanh nghiệp nên xem CMMS là một giải pháp hữu hiệu cho các khía cạnh EHS và phát triển bền vững chứ không chỉ gói gọn là một giải pháp cho các vấn đề bảo trì. 

 

 

Bằng cách áp dụng cách tiếp cận bền vững cho hoạt động bảo trì và sử dụng phần mềm quản lý bảo trì CMMS để hỗ trợ những nỗ lực này, doanh nghiệp có thể thu hoạch những lợi ích từ việc cải thiện hiệu suất bền vững và tăng cường hiệu quả kinh doanh. Cuối cùng, một CMMS là một công cụ cần thiết cho doanh nghiệp đang tìm kiếm tạo ra một tương lai bền vững cho chính họ và hành tinh.