Bột giặt Vilaco triển khai TPM thu nhiều lợi ích

Công ty Bột giặt Vilaco triển khai TPM hiệu quả: Với mục tiêu “Đảm bảo chất lượng – Thỏa mãn khách hàng – An toàn sản xuất” để mang lại công việc, thu nhập cho người lao động và sự phát triển bền vững, Công ty Cổ Phần Vilaco đã triển khai hiệu quả công cụ quản lý bảo trì toàn diện (TPM) năm 2019.

Bột giặt Vilaco triển khai TPM thu nhiều lợi ích

Thành lập từ năm 2004, trải qua hơn 15 năm phát triển, Công ty cổ phần Vilaco đã trở thành một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh bột giặt, chất tẩy rửa dạng lỏng và mỹ phẩm uy tín hiện nay. Trong suốt quá trình phát triển của mình, công ty đã không ngừng chú trọng vào việc đầu tư vào công nghệ hiện đại và hệ thống quản lý hoàn thiện lấy con người làm then chốt.  Công ty đã đạt được nhiều chứng chỉ chất lượng uy tín như: chứng chỉ ISO 9001 (năm 2004), chứng chỉ SMETA về phát triển bền vững (năm 2009), chứng chỉ ISO 14000 (năm 2012), chứng chỉ GMP (năm 2013) và mới nhất là những kết quả tốt đẹp từ việc triển khai TPM.


Trong suốt năm 2019, các chuyên gia tư vấn TPM đã có nhiều buổi trao đổi và tập huấn để giúp Bột Giặt Vilaco triển khai TPM hiệu quả với điều kiện sản xuất thực tế của công ty. Theo đó, các cán bộ Vilaco đã được đào tạo triển khai 4 trụ cột chính của TPM bao gồm: bảo trì dự phòng PM, bảo trì tự quản AM, Sức khỏe – An Toàn – Môi trường HSE và Cải tiến trọng điểm FI song song với việc duy trì nền tảng 5S đã được công ty áp dụng từ nhiều năm trước.


Dựa trên những kiến thức đào tạo và những lời khuyên của các chuyên gia, ban chỉ đạo TPM của Vilaco đã đưa ra các tài liệu hướng dẫn chi tiết về các nội dung thẻ đỏ (thẻ phát hiện bất thường trong TPM). cho các nhân viên bảo trì cơ điện và nhân viên vận hành thực hiện. Đồng thời, ban chỉ đạo TPM cũng đưa ra các quy chế khuyến khích cụ thể hằng tháng cho việc thực hiện các hoạt động TPM, đã được duy trì từ tháng 03/2019 đến nay. Từ đó, các nhân viên của phân xưởng bảo trì cơ điện, nhà máy sản xuất bột giặt và nhà máy HC đều tham gia tích cực và có hiệu quả vào các hoạt động treo thẻ đỏ.

Sau khi Bột giặt Vilaco triển khai chương trình kết thúc, ban triển khai TPM đã thống kê được những kết quả và lợi ích thực tiễn như sau:


  • Nâng cao khả năng phát hiện bất thường về an toàn lao động S6, giúp điều kiện làm việc của nhân viên vận hành an toàn hơn và hướng tới mục tiêu không tai nạn lao động. Sau quá trình thí điểm, đã có 12 thẻ đỏ về lĩnh vực an toàn được ban hành.

  • Nâng cao khả năng phát hiện bất thường trong quá trình sử dụng thiết bị tài sản của nhân viên vận hành thông qua việc áp dụng và duy trì thẻ đỏ (thẻ phát hiện bất thường trong TPM). Tính đến thời điểm kết thúc thí điểm, phòng bảo trì cơ điện cùng phân xưởng sản xuất đã thực hiện được hơn 500 thẻ đỏ.

  • Nâng cao hiệu quả thực hiện công tác bảo trì, đạt mục tiêu không tồn đọng công việc. Sau khi kết thúc qua trình thí điểm TPM, việc thu thập số liệu và thống kê cho thấy tỷ lệ công việc bảo trì vào giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11/2020 đã hoàn tất 100%, không để sót và phát sinh công việc tồn đọng như trước đây.

  • Giảm tổn thất do ngừng máy qua giám sát và quản lý tập trung. Thông qua việc giám sát thời gian ngừng máy của tất cả thiết bị đóng bao trong phân xưởng, giúp xác định các thiết bị hay bị dừng máy để  quản lý tập trung vào tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó một số giải pháp cải tiến cũng đem lại hiệu quả to lớn như:

– Tách riêng bơm Aqualic và bơm LAS.
Kết quả: giảm thời gian bơm từ 1-2h xuống còn 15-20 phút, loại bỏ sự cố gây ngừng
máy suốt 1 ngày.

– Lắp thêm bơm màng vào đường ống LAS trên cao vị xuống thùng cân.
Kết quả: thời gian cân nhanh hơn từ  9-10
lần.

– Lắp cốc lọc bôi trơn cho van máy chiết tự động 4 vòi.
Kết quả: giúp loại bỏ lỗi kẹt van do khô dầu và chống nước vào van.


Trước những kết quả đó, TGĐ Nguyễn Thị Thanh Hương đại diện ban lãnh đạo cùng Ban chỉ đạo TPM cam kết công ty sẽ tiếp tục duy trì TPM trong thời gian tới, cũng như sẽ tiếp tục triển khai các công cụ hỗ trợ như phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS, phần mềm quản lý tài sản EAM để mang lại các hiệu quả lớn hơn nữa cho công ty về cải tiến năng suất, chất lượng.