8 Lợi ích phần mềm CMMS với bảo trì ngành sắt thép & luyện kim

8 Lợi ích phần mềm CMMS với bảo trì ngành sắt thép & luyện kim

Một nhà máy thép tích hợp thông thường có rất nhiều thiết bị như: Lò luyện cốc,  dây chuyền thiêu kết, Lò cao, lò nấu chảy thép, dây chuyền cán tấm, dây chuyền cán nguội, các máy thứ cấp khác nhau. Do đó, chi phí bảo trì ngành sắt thép và luyện kim thường chiếm từ 10 – 15% giá thành sản xuất. Đồng thời Công tác bảo trì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu, chất lượng và lợi nhuận của các nhà máy sản xuất sắt thép.


Phần mềm quản lý bảo trì CMMS (Computerized Maintenance Management System) là một công cụ quản lý giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng cường hiệu quả của công tác bảo trì thiết bị, máy móc, hạ tầng… Đặc biệt, trong bảo trì ngành sắt thép và luyện kim sản, việc sử dụng phần mềm CMMS sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất sắt thép có thể quản lý, giám sát và bảo trì tài sản, thiết bị, máy móc một cách hiệu quả hơn.


Các nghiên cứu trong ngành sản xuất sắt thép đã cho thấy rằng các doanh nghiệp ngành thường chi trung bình khoảng 5% giá trị tài sản thay thế (RAV) cho việc bảo trì mỗi năm. Trong khi đó, những doanh nghiệp ứng dụng phần mềm CMMS thường chỉ tiêu tốn ít hơn 2% giá trị RAV mà vẫn đạt hiệu quả vận hành và lợi nhuận tốt hơn hẳn.


Hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà phần mềm quản lý bảo trì CMMS mang lại cho ngành sản xuất sắt thép và luyện kim.


1. Tăng năng suất và giảm thời gian dừng máy

Các doanh nghiệp sản xuất sắt thép có thể sử dụng CMMS để theo dõi hoạt động bảo trì và cập nhật thông tin về trạng thái vận hành của các thiết bị theo thời gian thực. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các dự đoán về việc bảo trì và sửa chữa trong tương lai. Việc đưa ra dự đoán chính xác giúp các nhà quản lý có thể tiến hành bảo trì kịp thời, tránh tình trạng hỏng hóc, giảm thiểu thời gian dừng máy và tăng năng suất sản xuất.


Đầu những năm 1990, Doanh nghiệp sản xuất thép Dofasco phát hiện ra rằng 70% nỗ lực bảo trì của họ là phản ứng, chỉ 30% là bảo trì chủ động. Tính khả dụng của thiết bị OEE trung bình chỉ là 78%, còn chất lượng sản phẩm không được cải thiện. Từ đó, Dofasco nhận ra sự cần thiết phải cải thiện các hoạt động bảo trì ngành thép của họ. Họ đã phát triển một chương trình bảo trì dựa trên độ tin cậy độc đáo kết hợp với việc ứng dụng phần mềm CMMS. Sau khi triển khai chương trình này, công việc bảo trì của Dofasco giờ đây chủ động tới 80%. Tính khả dụng của thiết bị tăng 10%. Hiện nay, Doanh nghiệp Dofasco đã nhận được hai giải thưởng danh giá từ Đại hội Quản lý Bảo trì Canada là “Nhà máy thép quy mô lớn được Bảo trì Tốt nhất” và “doanh nghiệp sử dụng Công nghệ Tốt nhất cho công tác bảo trì”.


2. Giảm chi phí bảo trì và sửa chữa

Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì CMMS sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch bảo trì và lên lịch bảo dưỡng định kỳ các thiết bị máy móc theo thời gian tối ưu nhất. Phần mềm CMMS còn cho phép các nhà sản xuất kiểm soát chi phí bảo trì bằng cách tối ưu hóa các kế hoạch bảo trì, phân bổ các tài nguyên một cách hữu hiệu hơn.


Từ đó, giúp giảm chi phí phát sinh cho việc sửa chữa các hư hỏng phát sinh đột xuất. Việc phát hiện các sự cố kịp thời cũng giúp ngăn chặn các tình trạng hỏng hóc phát sinh trở nên nghiêm trọng hơn và đòi hỏi chi phí sửa chữa cao hơn. Đông thời tối đa hóa tuổi thọ của các thiết bị sản xuất.


Nhà máy Thép Rourkela (RSP) đã lựa chọn triển khai chương trình Bảo trì Dự đoán, áp dụng việc giám sát tình trạng thông qua Phân tích Rung động kết hợp với phần mềm quản lý bảo trì CMMS. Trong vòng 3 năm, số lượng thiết bị áp dụng tăng từ 40 lên 140 thiết bị. Kết quả đạt được là số lượng các sự cố lớn được ngăn chặn bằng cách chẩn đoán lỗi kịp thời đã tăng từ 5 lên 70 trường hợp, giúp nhà máy này tiết kiệm tài chính đáng kể.


Trong ví dụ của Dofasco, doanh nghiệp này đã cắt giảm chi phí hàng triệu đô la mỗi năm nhờ cải tiến công tác bảo trì bằng phần mềm CMMS. Số lượng nhân viên Bảo trì đã giảm 50% so với trước. Đồng thời giảm tồn kho phụ tùng thay thế từ 110 triệu đô xuống còn 70 triệu đô, mà vẫn đảm bảo tính sẵn sàng của thiết bị, năng suất và lợi nhuận.


3. Nâng cao chất lượng sản phẩm

Với các thông tin chi tiết về trạng thái của các thiết bị và máy móc sản xuất do phần mềm quản lý bảo trì CMMS cung cấp sẽ hỗ trợ cho việc theo dõi quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất sắt thép. Việc sử dụng phần mềm CMMS cũng giúp cho các nhà quản lý có thể tiến hành kiểm tra chất lượng các sản phẩm theo định kỳ, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn và giảm thiểu rủi ro sản phẩm bị lỗi. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể xem các báo cáo chi tiết về các vấn đề bảo trì tác động đến chất lượng sản phẩm để giúp họ cải thiện quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng.


Trong ví dụ của sản xuất thép Dofasco đã nêu trên. Trước khi cải tiến công tác quản lý bảo trì và ứng dụng phần mềm CMMS, hằng năm chỉ có 76% sản lượng thép của công ty đạt chất lượng cao để giao cho khách hàng. Nhưng hiện nay, Dofasco đã đạt đến con số ấn tượng là hơn 91% sản lượng thép sản xuất là thép chất lượng cao. Từ đó khiến cho các Khách hàng hài lòng hơn với việc mua thép của họ và tin tưởng hơn vào danh tiến nhà sản xuất thép này. Điều đó đã giúp đưa Dofasco trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu thế giới hiện nay.


4. Đảm bảo an toàn cho nhân viên sản xuất

Phần mềm quản lý bảo trì CMMS giúp các doanh nghiệp sắt thép đảm bảo an toàn cho nhân viên sản xuất bằng cách đưa ra các lịch bảo trì, thông báo về các vấn đề cần giải quyết trước khi chúng trở thành các sự cố nghiêm trọng. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn do thiết bị bị hư hỏng và các sự cố gây mất an toàn sản xuất xảy ra.


5. Tăng hiệu quả sản xuất

Phần mềm quản lý bảo trì CMMS cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý bảo trì ngành sắt thép và luyện kim mạnh mẽ, giúp đưa ra quyết định đúng đắn về việc thực hiện bảo trì, sửa chữa và thay thế các thiết bị hư hỏng, từ đó tăng khả năng hoạt động của thiết bị và cải thiện hiệu quả sản xuất.


6. Quản lý thiết bị tốt hơn 

Phần mềm CMMS giúp nhà quản lý có được một cái nhìn toàn diện về các thiết bị trong hệ thống, từ đó giúp quản lý và vận hành thiết bị tốt hơn, đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động ổn định và giảm thiểu sự cố không mong muốn. Phần mềm cũng giúp quản lý việc mua sắm và thay thế thiết bị mới.


7. Điều tra sự cố

Khi xảy ra sự cố, phần mềm CMMS cung cấp các thông tin chi tiết về thiết bị và lịch sử bảo trì, giúp các kỹ thuật viên dễ dàng xác định nguyên nhân của sự cố và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.


8. Tối ưu hóa lịch bảo trì ngành sắt thép & luyện kim

 Phần mềm CMMS giúp tối ưu hóa lịch bảo trì để đảm bảo rằng các thiết bị được bảo trì định kỳ và đúng lịch trình. Điều này giúp giảm chi phí bảo trì và sửa chữa và tăng tuổi thọ của thiết bị.


Kết Luận

Phần mềm CMMS là một công cụ quan trọng trong ngành sắt thép và luyện kim. Nó giúp tăng hiệu suất của các thiết bị, giảm chi phí bảo trì và sửa chữa, tăng tính sẵn sàng của các thiết bị và quản lý tài sản một cách hiệu quả.


Tại Việt Nam, Phần mềm quản lý bảo trì Vietsoft EcoMaint là một trong những sản phẩm của công ty Vietsoft được phát triển chuyên biệt cho công tác quản lý bảo trì tài sản của ngành sắt thép và luyện kim.


Phần mềm Vietsoft EcoMaintcung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích như quản lý lịch bảo trì, quản lý các công việc bảo trì, đặt lịch bảo trì định kỳ, quản lý các yêu cầu sửa chữa và quản lý tồn kho vật tư phụ tùng. Phần mềm Vietsoft EcoMaint cũng cho phép theo dõi các chỉ tiêu hiệu suất của thiết bị và tạo các báo cáo chi tiết về hoạt động bảo trì và sửa chữa định kì.


Hiện nay, Vietsoft EcoMaint đã được ứng dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp sản xuất luyện kim như: Doanh nghiệp thép Vina One, Nhà máy kim khí Thăng Long…