Vai trò của bảo trì với doanh nghiệp sản xuất cà phê

Để tạo ra các sản phẩm cà phê thơm ngon đến tay các khách hàng thì đòi hỏi nhà sản xuất phải chú ý đến rất nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của hạt cà phê nguyên liệu. Trong số đó, việc thiết bị chế biến cà phê được bảo trì tốt và vận hành ổn định sẽ có tác động trực tiếp đến hương vị cà phê thành phẩm. Vì vậy công tác bảo trì máy móc thiết bị trong các nhà máy sản xuất chế biến cà phê cũng cần được chú trọng không kém gì việc tìm ra các nguồn cung hạt cà phê chất lượng. Nếu không được bảo trì tốt, không chỉ sản phẩm tạo ra có hương vị kém mà còn dẫn đến việc giảm năng suất và tuổi thọ thiết bị.


Vai trò của bảo trì với doanh nghiệp sản xuất cà phê


Nếu thiết bị rang cà phê không được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, chúng sẽ thường tích tụ cà phê cũ và bị cháy khét, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị trong quá trình rang cà phê, khiến cà phê có vị chua, đắng hoặc có vị kim loại.  Hoặc với dây chuyền sản xuất cà phê hoà tan,  sau quá trình chiết xuất cà phê thường sẽ sót lại 1 ít dầu thừa lắng đọng giữa đế lọc và bộ lọc. Lớp dầu này khi tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra quá trình oxy hóa và tạo ra mùi vị hắc cho sản phẩm ở lần chiết xuất tiếp theo nếu thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng vào cuối ca sản xuất.


Nhà sản xuất có thể không nhận ra các yếu tố nhỏ  này cho đến khi sản phẩm đã đến tay khách hàng và khiến họ âm thầm từ bỏ thương hiệu của bạn. Là một doanh nghiệp sản xuất cà phê đã trải qua rất nhiều khó khăn để xây dựng thành công thương hiệu của mình, đây hẳn không phải là điều mà bạn muốn thấy!


Do đó tại các doanh nghiệp sản xuất chế biến cà phê hàng đầu như Starbucks hiện nay, công tác bảo trì phòng ngừa luôn được chú trọng đầu tư như một yếu tố then chốt để duy trì chất lượng các sản phẩm cà phê. Đồng thời giúp họ luôn đảm bảo việc tuân thủ các hướng dẫn về Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) và Phân tích Mối nguy và Điểm Kiểm soát Tới hạn (HACCP).  Starbucks đã áp dụng bảo trì phòng ngừa trên tất cả các máy móc tại các nhà máy của họ theo lịch trình bảo trì chính xác và đúng thời hạn. Nhân viên bảo trì có trách nhiệm thông qua phần mềm quản lý bảo trì CMMS để báo lại cho người giám sát kết quả công việc cũng như đưa ra những yêu cầu hỗ trợ trong  trường hợp bảo trì không được thực hiện đúng kế hoạch.  Nhờ việc ứng dụng bảo trì phòng ngừa và phần mềm CMMS đã giúp Starbucks cắt giảm 30% chi phí bảo trì ngay trong năm đầu tiên.


Việc bảo trì cũng ảnh hưởng đáng kể tới việc duy trì vận hành sản xuất cà phê ổn định. Tiêu biểu như thiết bị Cột Hình Nón Xoay  (Spinning Cone Column – SCC) được dùng để chiết xuất và thu hồi các hợp chất hương dễ dễ bay hơi trong quá trình sản xuất cà phê hoà tan. Đây là thiết bị quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị sản phẩm cà phê hoà tan và thông thường mỗi thiết bị SCC này sẽ được chế tạo riêng theo đặt thù của mỗi nhà máy cà phê cụ thể. Theo một thống kê gần đây nếu thiết bị này bị hư hỏng đến mức phải thay mới thì sẽ mất trung bình 26 tuần để sản xuất, vận chuyển và lắp đặt thiết bị thay thế. Do đó  sẽ không có chỗ cho hỏng hóc nếu các doanh nghiệp cà phê không muốn dây chuyền của mình phải gián đoạn.


Tại Việt Nam, Phần mềm quản lý bảo trì CMMS Vietsoft EcoMaint  đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý, bảo trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, bao gồm cả các doanh nghiệp chế biến cà phê như Trung Nguyên Legends.


Dưới đây là các lợi ích mà Tập Đoàn Trung Nguyen Legends đã đạt được khi triển khai phần mềm Vietsoft EcoMaint để quản lý bảo trì tài sản tại Nhà máy sản xuất cà phê hoà tan G7:


Lập & Quản lý lịch bảo trì: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất cà phê như Trung Nguyên lập kế hoạch và quản lý các hoạt động bảo trì của hệ thống sản xuất cà phê, bao gồm các công việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp thiết bị. Việc quản lý lịch bảo trì sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo sự liên tục và ổn định của hoạt động sản xuất, từ đó giảm thiểu được sự cố hỏng hóc và tăng hiệu suất sản xuất.


Quản lý thiết bị và vật tư: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và theo dõi tình trạng các thiết bị, máy móc, linh kiện, vật tư phụ tùng và các tài sản khác liên quan đến quy trình sản xuất cà phê. Việc quản lý này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định hiệu quả về việc thay thế, sửa chữa hoặc nâng cấp các thiết bị khi cần thiết. Từ đó giúp tăng độ tin cậy và tuổi thọ của các thiết bị, giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.


Đánh giá hiệu suất sử dụng thiết bị OEE: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint cho phép doanh nghiệp theo dõi hiệu suất của các thiết bị, máy móc sản xuất cà phê. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các hoạt động bảo trì, xác định nguyên nhân của sự cố và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất.Tối ưu hóa chi phí: Phần mềm Vietsoft Ecoaint cũng giúp doanh nghiệp quản lý chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị. Việc quản lý chi phí giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định về vi


Quản lý tài sản: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint cũng giúp doanh nghiệp chế biến sản xuất cà phê quản lý tài sản của công ty, từ việc theo dõi giá trị tài sản đến tình trạng bảo trì và thay thế. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về số lượng và tình trạng tài sản, giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu hóa tài nguyên.


Quản lý chi phí: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint giúp quản lý chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị và máy móc trong quá trình sản xuất cà phê cùa Tập đoàn Trung Nguyên Legends. Nhờ Vietsoft EcoMaint, Trung Nguyên có thể đánh giá chi phí bảo trì để tìm cách giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa ngân sách.


Tăng năng suất: 

Phần mềm Vietsoft EcoMaint. giúp giảm thời gian gián đoạn trong sản xuất và tăng năng suất của nhà máy sản xuất cà phê G7.


Phần mềm quản lý bảo trì Vietsoft EcoMaint là một công cụ quản lý quan trọng giúp cho các doanh nghiệp chế biến sản xuất cà phê đạt được hiệu quả trong công tác bảo trì cũng như hiệu suất sản xuất tốt nhất. Bằng cách sử dụng phần mềm Vietsoft EcoMaint, doanh nghiệp sản xuất cà phê có thể giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị, tăng năng suất sản xuất, tối ưu hóa tài nguyên và quản lý tài sản một cách hiệu quả. Đồng thời, phần mềm còn giúp cải thiện quy trình bảo trì và sửa chữa thiết bị, giảm thiểu thời gian gián đoạn trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vì vậy, việc áp dụng phần mềm quản lý bảo trì Vietsoft EcoMaint là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp chế biến sản xuất cà phê để đạt được sự thành công và phát triển bền vững trong thị trường đầy biến động hiện nay.