5 Lợi ích phần mềm điều hành Sản Xuất MES mang lại cho doanh nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất luôn chịu áp lực phải không ngừng cải thiện hiệu suất và đổi mới để giữ được vị thế của mình, các nhà sản xuất liên tục tìm kiếm các hệ thống và quy trình mới để nâng cao năng xuất của doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Có thể nói, chưa từng có một thời kỳ nào trong lịch sử sản xuất lại chứng kiến nhiều tốc độ cải tiến chóng mặt như hiện nay. Ngày nay, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn để cải tiến hoạt động sản xuất, nâng cao năng suất. nhưng đó cũng là một vấn đề khi nhiều doanh nghiệp không biết nên bắt đầu từ đâu ?

5 Lợi Ích phần mềm Điều Hành Sản Xuất MES mang lại cho doanh nghiệp

Có lẽ nơi tốt nhất để doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư chính là các giải pháp giúp đánh giá hiệu suất tổng thể của một nhà máy OEE (Overall equipment effectiveness) Bởi lẽ, thông qua việc cải thiện chỉ số OEE này có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của một doanh nghiệp và là một điểm khởi đầu tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn cải thiện hiệu suất sản xuất của mình.

 

Tuy nhiên, để làm được điều này một cách hiệu quả, đòi hỏi cần có các dữ liệu sản xuất được cung cấp đúng lúc và đúng cách, điều mà nhiều nhà sản xuất vẫn chưa thể thực hiện  do vẫn dựa vào các phương pháp thu thập dữ liệu lỗi thời. Dẫn đến dữ liệu để ra quyết định cải tiến thường lạc hậu hoặc không chính xác. Đó là lúc mà doanh nghiệp nên cân nhắc đến  việc ứng dụng một hệ thống điều hành sản xuất MES để đạt được những lợi ích phần mềm điều hành sản xuất này mang lại.

 

Dù là một doanh nghiệp lớn với nhiều năm hoạt động, có khả năng chính doanh nghiệp bạn cũng chưa từng nghe về MES. Có thể giải thích đơn giản Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất MES (Manufacturing Execution System) là hệ thống phần mềm dùng để theo dõi, giám sát và lưu trữ thông tin từ vật tư đầu vào thành sản phẩm đầu ra. MES cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy nhằm tối ưu và cải tiến hoạt đột sản xuất. Đây là một giải pháp công nghệ cho phép hướng đến xây dựng nhà máy thông minh.

 

5 lợi ích phần mềm điều hành sản xuất MES như MES SmartTrack mang lại gồm:

1. Cung cấp Dữ Liệu Thời Gian Thực
Việc có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng công việc hiện tại và dự đoán chính xác nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. Trước khi có MES, các công ty chỉ có thể xem xét dữ liệu sản xuất bằng các phương pháp trực quan thủ công và do đó không thể điều chỉnh hoạt động sản xuất một cách nhanh chóng khi xuất hiện biến động. Điều này thường dẫn đến việc vượt quá kế hoạch, lãng phí nguyên vật liệu và thiếu hụt. Với một hệ thống MES tốt, những tình huống này dễ dàng được giảm thiểu hoặc loại bỏ. Từ đó dẫn đến việc cải thiện chỉ số OEE một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

2. Giảm Chi Phí hoạt động sản xuất

 Giảm chi phí thường là một trong những lợi ích rõ ràng hơn khi tích hợp MES vào doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi ích tiết kiệm chi phí đều rõ ràng như nhau, và nhiều trong số chúng sẽ biến đổi từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác hoặc thông qua nhiều hoạt động gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Các lĩnh vực tiết kiệm chi phí này có thể bao gồm loại bỏ các sự trùng lặp trong sản xuất hoặc lập lịch nhân sự, giảm tồn kho, ít chu kỳ dừng máy hơn và giảm thời gian thiết lập công cụ và vật liệu.

 

3. Chuẩn hoá hoạt động sản xuất

Các hệ thống MES phân tích các dữ liệu vận hành sản xuất từ đó cung cấp các báo cáo trực quan và chi tiết về mọi khía cạnh trong nhà máy. Từ đó cho phép nhà quản lý và ban giám đốc có một cái nhìn tổng quan và chính xác về tình hình vận hành sản xuất, thấy được những hạn chế tồn tại ở các công đoạn, bộ phận để từ đó đưa ra các điều chỉnh, chuẩn hoá quy trình kịp thời để khắc phục vấn đề và cải thiện OEE.

 

4. Tăng Cường Hiệu Quả Máy Móc và Người Vận Hành

Thông qua các hệ thống MES, nhà quản lý có thể theo dõi quy trình vận hành sản xuất của mỗi cá nhân và tài sản trong thời gian thực, để đưa ra quyết định thông minh hơn khi đánh giá hiệu quả của từng cá nhân và tài sản này.

 

5. Tăng Khả Năng Thực Hiện Bảo Trì Dự Đoán

Với dữ liệu được thu thập từ phần mềm MES, các doanh nghiệp có thể cải thiện OEE hơn nữa bằng cách tiến hành tiếp cận một cách chủ động hơn đối với công tác bảo trì máy móc, thiết bị. Nhân viên bảo trì sẽ không còn phải đợi cho đến khi quá trình sản xuất bị gián đoạn thì mới thực hiện các công việc bảo trì sửa chữa. Khi dữ liệu sản xuất do hệ thống MES chỉ ra rằng OEE hiện tại dưới ngưỡng xác định, các biện pháp cần thiết có thể được thực hiện. Điều này lần lượt sẽ cải thiện OEE của bạn và cuối cùng dẫn đến tăng lợi nhuận.

 

Từ 5 lợi ích phần mềm điều hành sản xuất MES mang lại, có thể thấy MES là cực kỳ quan trọng đối với sự bền vững và lợi nhuận của bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào. Tuy nhiên khi lựa chọn đầu tư giải pháp MES, doanh nghiệp phải lưu ý rằng không phải tất cả các hệ thống điều hành sản xuất được tạo ra bằng nhau, và do đó, việc chọn một hệ thống phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn là rất quan trọng.