Ý nghĩa hệ thống cảnh báo sản xuất andon với quản lý sản xuất hiện đại

Ý nghĩa hệ thống cảnh báo sản xuất andon với quản lý sản xuất hiện đại

  1. Khái niệm Hệ thống cảnh báo sản xuất Andon (Andon system) là gì ?

Có thể hiểu nôm na, Hệ thống cảnh báo sản xuất Andon là một hệ thống giám sát, thu thập các dữ liệu vận hành của quá trình sản xuất, từ đó phát hiện và đưa ra cảnh báo cho các bất thường có thể phát sinh.  Các cảnh báo này được đưa đến người vận hành hoặc nhà quản lý thông qua các thông báo bằng đèn hiệu, hình ảnh, âm thanh hoặc các báo cáo trực quan trên phần mềm của hệ thống.


2. Hệ thống cảnh báo sản xuất Andon System có phải là một phần của quá trình kiểm soát chất lượng Jidoka ?

Quá trình kiểm soát chất lượngJidoka là một thuật ngữ phổ biến trong sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) và là một trong những trụ cột của Hệ thống sản xuất Toyota Production System. Áp dụng quá trình kiểm soát chất lượng Jidoka giúp phát hiện và xử lý các vấn đề  sản xuất sớm từ đó giúp ngăn chặn lỗi và tránh được các tổn thất về thời gian, chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.


Khi áp dụng quá trình này, một khi vấn đề phát sinh đồng nghĩa với có cơ hội để phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Từ đó hạn chế tối đa cơ hội để phát sinh lỗi đó trong tương lai.


Ngày nay, Jidoka được định nghĩa là “tự động hóa với tư duy con người”. Có thể hiểu Jidoka là sự kết hợp giữa máy móc và trí tuệ của con người để phát hiện lỗi và thực hiện các biện pháp xử lý nhanh chóng khi có lỗi phát sinh. Jidoka bao gồm những công cụ như: Kĩ thuật đặt câu hỏi giải quyết vấn đề 5 tại sao (5 Whys), Công cụ phòng ngừa sai lỗi hay chống sai lỗi Poka Yoke (Fool-proofing) và cuối cùng là hệ thống cảnh báo sản xuất Andon


Khi áp dụng tất cả các công cụ kể trên bao gồm cả Andon System chúng ta sẽ xây dựng được quá trình kiểm soát chất lượng Jidoka tại doanh nghiệp, đó cũng là tiền đề để các doanh nghiệp tiến tới thực hiện sản xuất tinh gọn Lean manufacturing


3. Các hình thức phổ biến của một hệ thống Andon ngày nay ?

Ngày nay, hệ thống cảnh báo sản xuất Andon System đã rất phổ biến trong các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp vừa và lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, tùy theo quy mô và đặc thù sản xuất của từng doanh nghiệp mà ngày nay hệ thống cảnh báo sản xuất Andon System cũng có nhiều loại với các đặc thù khác nhau: từ những hệ thống Andon system đơn giản chi phí thấp chỉ giám sát và cảnh báo trên một thiết bị/dây chuyền, đến các hệ thống Andon system hiện đại cho phép giám sát toàn bộ quy trình sản xuất trong một nhà máy.


Với các hệ thống Andon system giá rẻ, chi phí thấp thông thường sẽ chỉ bao gồm 1 hệ thống thu thập, xử lý dữ liệu và 1 hệ thống cảnh báo đơn giản bằng đèn/chuông khi có sự cố phát sinh. Ngược lại các hệ thống Andon system phức tạp như SmartTrack còn tích hợp thêm các phần mềm giúp thông báo lỗi qua email, tin nhắn SMS và có khả năng tính toán hiệu suất vận hành OEE, năng suất sản xuất cho toàn nhà máy. Bên cạnh đó, các hệ thốngf Andon System hiện đại còn được tích hợp với các giải pháp phần mềm quản trị tài sản EAM, phần mềm quản lý bảo trì CMMS hay phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giúp tạo thành 1 hệ sinh thái giải pháp hoàn chỉnh cho các doanh nghiệp sản xuất.


4. Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo sản xuất Andon là: dựa trên thu thập dữ liệu vận hành sản xuất, hệ thống sẽ phát ra các thông báo cho nhân viên vận hành khi có sự cố phát sinh. Từ đó nhân viên vận hành sẽ kích hoạt các hệ thống cảnh báo để báo cho các bộ phận liên quan để kịp thời giải quyết sự cố trước khi nó trở nên nghiêm trọng.


5. Lợi ích của hệ thống cảnh báo sản xuất Andon với doanh nghiệp

Dựa trên cơ chế này, hệ thống cảnh báo sản xuất Andon đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như:

  • Hạn chế sự cố gây ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất
  • Hạn chế hư hỏng, gia tăng tuổi thọ thiết bị
  • Giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng thiết bị
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc sửa chữa, khắc phục sự cố
  • Đảm bảo an toàn cho người vận hành
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa việc tạo thành các sản phẩm lỗi.

Đối với nhà quản lý sản xuất, Andon cũng mang lại nhiều ít lợi:
– Giảm tải áp lực, thời gian và công sức cho việc giám sát sản xuất

  • Giúp nhà quản lý phát hiện ra những vấn đề tồn tại trong vận hành sản xuất từ đó có cơ hội để cải tiến, nâng cao năng suất trong tương lai.
  • Dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả khắc phục các vấn đề phát sinh
  • Giúp nhà quản lý dễ truy cập và lưu trữ các thông tin liên quan đến công việc