Giám sát hiệu quả bằng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS

Trong mỗi doanh nghiệp sản xuất máy móc là tư liệu sản xuất quan trọng. Nó không đơn thuần chỉ là những thiết bị mà nó chính là yếu tố sinh lời, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp thường chú trọng việc bảo dưỡng thiết bị để chúng hoạt động hết công suất và tránh những hư hỏng phải dừng máy. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS do Winmain cung cấp từ lâu đã là cánh tay phải cho các doanh nghiệp trong việc bảo trì thiết bị. Hơn nữa phần mềm còn giúp người lãnh đạo doanh nghiệp giám sát hiệu quả công việc bảo trì. Hãy cùng Winmain đánh giá hiệu quả giám sát của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị nhé:

1. Công tác bảo trì thủ công có thật sự hiệu quả?

Các doanh nghiệp thường rất chú trọng đến công việc bảo trì của đơn vị mình. Họ thường có sẵn một đội ngũ bảo trì để theo dõi, phát hiện, sửa chữa những hư hỏng của máy móc. Thậm chí họ còn mua sẵn những linh kiện, thiết bị lưu trữ trong kho để khi cần có thể sử dụng ngay lập tức. Nhưng sự thật thì vẫn xuất hiện trường hợp máy hư hỏng nặng có khi phải dừng sản xuất để sửa chữa, điều này gây thiệt hại khá lớn cho doanh nghiệp.

 

Hiệu quả của công tác bảo trì bằng thủ công chưa cao. Nhân viên bảo trì làm việc thụ động. Tâm lý đợi hư rồi sửa đã ăn sâu vào tiềm thức vô hình chung đã làm tình trạng hư hỏng thêm nghiêm trọng. Công tác bảo trì không được lên kế hoạch cụ thể và người lãnh đạo cũng chưa thật sự sâu sát. Họ thường quản lý công việc bảo trì dựa trên những báo cáo, số liệu mà chưa thật sự nắm được thực tế tình trạng máy. Có thể nói công việc bảo trì làm bằng tay chân ít mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

2. Phần mềm quản lý bào trì thiết bị CMMS giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào?

Để tăng năng suất công việc thì việc bảo trì thiết bị là tối cần thiết. Vì vậy người đứng đầu doanhn nghiệp cần có một chiến lược bảo trì cụ thể phù hợp tình trạng máy móc của doanh nghiệp. Ngoài ra cần cập nhật những kĩ thuật bảo trì hiện đại, đội ngũ nhân viên bảo dưỡng có tay nghề cao. Hơn nữa người quản lý giám sát phải thường xuyên kiển tra nhắc nhở, nắm bắt kịp thời tình trạng máy. Có thể nói đây là một công việc khá khó khăn, vì người lãnh đạo doanh nghiệp thường có rất nhiều công việc không thể luôn chú trọng công tác bảo trì máy móc.

 

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS có thể làm tất cả những công việc trên để giảm bớt khối công việc khổng lồ cho giám đốc doanh nghiệp. Đây là một phần mềm được đánh giá rất cao trong công việc bảo trì thiết bị. Với những chức năng tiên tiến đã giúp công việc quản lý, bảo trì thiết bị được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng.

 

Nhưng không phaỉ lúc nào công việc cũng diễn ra trôi chảy sẽ có lúc không tránh khỏi việc máy móc hư hỏng đột ngột. Vì vậy cần phải giảm thiểu tối đa việc máy móc hư hỏng bất ngờ và đảm bảo hư hỏng đó nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị đáp ứng tốt mong muốn bảo dưỡng để máy móc luôn hoạt động tốt và đúng công suất. Và CMMS có tình năng giám sát các điều kiện để bảo trì dự toán nhằm khắc phục tình trạng trên. Với khả năng trên giúp cho việc quản lý tình trạng máy móc luôn được giám sát cụ thể, chặt chẽ. Từ đó có những đánh giá thích hợp để triển khai kế hoạch bảo trì kịp thời, hợp lý.

 

Ngoài ra với khả năng theo dõi, đo lường tình trạng máy móc qua hệ thống giám sát, phân tích dữ liệu theo từng giai đoạn thời gian. Giúp doanh nghiệp luôn nắm chắc tình trạng máy móc để có những định hướng kế hoạch phù hợp.

3. Những chức năng giám sát các điều kiện để bảo trì dự toán trong phần mềm quản lý và bảo trì thiết bị CMMS

– phần mềm quản lý bảo trì thiết bị có thể theo dõi riêng biệt các thông số giám sát máy móc. Mỗi máy móc thiết bị có thông số quan trọng khác nhau.

 

– Có thể theo dõi độc lập, cụ thể từng thông số như: độ rung, tiếng ồn của động cơ máy. Nhiệt lượng toả ra trong quá trình máy vận hành. Tình trạng hao mòn máy, tình trạng dầu, nhớt, lưu lượng nước, áp lực pittong, …phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Vietsoft Ecomaint CMMS có thể kết nối với scada để điều khiển thiết bị, đọc thông số của thiết bị

– Việc đọc các thông số được tự động hoá thông qua hệ thống Scada.

 

– Xác định được mức giới hạn của máy để có những theo dõi, cảnh báo hiệu quả.

 

– Khi những thông số vượt quá giới hạn cho phép phần mềm quản lý bảo trì thiết bị sẽ có những cảnh báo với doanh nghiệp từ đó sẽ có những phương án bảo dưỡng phù hợp và kịp thời.

 

Khi sử dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể tình trạng máy hư hỏng đột ngột. Đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra liên tục và năng suất lao động tăng cao. Tuổi thọ của máy kéo dài, giảm những chi phí không cần thiết cho việc bảo dưỡng, bảo trì máy móc.

4. Ngăn ngừa mất mát

Trong các quá trình kinh doanh sẽ không thể tránh khỏi việc hư hỏng của các tài sản quan trọng. Việc luân chuyển các thiết bị, tài sản trong doanh nghiệp là thường xuyên và khó có số liệu thống kê chính xác. Khi cần một tài sản tương tự, các tài liệu ghi chép gần nhất không phản ánh vị trí hiện tại của tài sản và không thể được định vị. Khó khăn này dẫn đến nhiều công ty phải chi trả thêm chi phí tài sản thay thế không cần thiết.

5. Quản lý và tuân thủ quy định

Hiện nay có nhiều công ty đang hoạt động trong các ngành công nghiệp yêu cầu quy chuẩn rất chặt chẽ; do đó, các công ty này phải được trang bị các quy trình quy định để nắm bắt và báo cáo dữ liệu với đối tác, khách hàng để chứng minh sự tuân thủ.

Việc quản lý tài sản không chỉ giúp các doanh nghiệp duy trì được các yêu cầu về quy định như kiểm tra, hiệu chuẩn và bảo trì thiết bị mà khi kết hợp với giải pháp phần mềm quản lý tài sản toàn diện, chẳng hạn như phần mềm quản lý bảo trì, nó giúp tạo ra các bảng báo cáo chính xác và logic.

Nhiều công ty có thể tạo ra các báo cáo chi tiết chỉ trong vài phút, trong khi biên dịch cùng một dữ liệu bằng tay sẽ mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

6. Cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng

Cuối cùng, các lợi ích khác khi sử dụng giải pháp quản lý tài sản cho phép các doanh nghiệp nhỏ hoạt động tốt hơn, duy trì các thiết bị và công cụ làm việc tốt hơn, và phân bổ nguồn lực tốt hơn để hoàn thành dự án cả về thời gian và ngân sách.

Kết quả cuối cùng là tăng sự hài lòng của khách hàng. Khi không còn phải dành thời gian tập trung vào xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, doanh nghiệp sẽ dồn nhân lực để chăm sóc khách hàng.