Thuyết phục ban lãnh đạo triển khai phần mềm CMMS ?

Thuyết phục ban lãnh đạo triển khai phần mềm CMMS

Làm sao thuyết phục ban lãnh đạo của bạn triển khai giải pháp phần mềm quản lý tài sản và bảo trì CMMS ?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là phải nói cùng 1 ngôn ngữ với họ. Để làm được điều đó, bạn cần chuyển đổi mọi lợi ích đạt được vào 1 khái niệm đó là Lợi tức đầu tư (ROI)

Định nghĩa ROI là gì ?

Với ROI, bạn có thể so sánh giữa chi phí công ty bạn đã bỏ ra để đầu tư phần mêm so với giá trị mà nó tạo thành. Từ đó giúp bạn xác định với ban lãnh đạo xem đó có phải là một khoảng đầu tư hợp lý hay không. Kết quả có thể được trình bày dưới dạng phần trăm hoặc số tiền. Do đó sẽ giúp thuyết phục ban lãnh đạo có thể sử dụng nó để so sánh với những khoản đầu tư khác để xem khoản đầu tư nào đem lại lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp.

Điều đó cũng giống như việc một người hàng xóm nhờ bạn đến sửa máy tính cho anh ấy sau giờ làm. Dựa trên mô tả của anh ấy, bạn biết rằng mình sẽ mất ít nhất khoảng một giờ tẻ nhạt để thực hiện yêu cầu này. Nhưng trước khi bạn kịp từ chối, anh ấy đã đề nghị sẽ mời bạn một bữa ăn tối sau đó cùng em gái anh ấy! Dĩ nhiên khi ấy câu trả lời của bạn là: Đồng ý hoàn toàn!

Đó là một minh họa cho việc bạn đã thực hiện 1 phép tính ROI trong cuộc sống hằng ngày. Chi phí bạn bỏ ra chính là bỏ công sửa chữa miễn phí cho hàng xóm, nhưng giá trị mà việc ấy mang lại chính là bạn có một bữa ăn ngon. Đối với hàng xóm của bạn, anh ta cũng có cùng 1 suy nghĩ trên, khi đãi bạn một bữa ăn tối sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc trả chi phí đắt đỏ cho một dịch vụ sữa chữa máy tính. Cả hai bạn đều không sử dụng một công thức đặc biệt hoặc thậm chí tính toán cụ thể gì, nhưng thực ra cả hai bạn đều đưa ra quyết định của dựa trên khái niệm ROI.

ROI ở các công ty thường phức tạp và có nhiều biến số hơn vì thế thường được tính toán bằng các công thức phức tạp và chi tiết hơn. Nhưng khái niệm cốt lõi thì không bao giờ thay đổi

Bước đầu tiên: Chi phí

Tính toán ROI của phần mềm quản lý tài sản và bảo trì CMMS bắt đầu bằng việc theo dõi và cộng thêm chi phí của nó. Ở đây, chúng ta cần xem xét cả chi phí khi triển khai và chi phí để duy trì hệ thống thường niên. Chi phí triển khai bao gồm: Phí bản quyền, Phí triển khai, xây dựng data và đào tạo người dùng. Phí duy trì bao gồm các khoảng phí bạn chi trả cho nhân viên để duy trì hệ thống, phí trả cho nhà cung cấp dịch vụ để phát triển thêm các tiện ích phù hợp nhu cầu của bạn, hoặc chọn mua các gói dịch vụ hỗ trợ người dùng hoặc bảo trì sản phẩm thường niên.

Để xác định chi phí này, bạn hãy đặt câu hỏi và trao đổi cùng nhà cung cấp sản phẩm CMMS, chính họ sẽ tư vấn chi tiết nhất cho bạn. Vì họ luôn là những người hiểu rõ nhất nguồn lực cần thiết khi triển khai sản phẩm này.

Bước thứ hai: Giá trị mang lại

Tiếp theo, hãy xem lại tất cả những khía cạnh mà phần mềm CMMS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí:

Thông thường phần mềm CMMS sẽ giúp cắt giảm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp ở những khía cạnh:

Phần mềm CMMS giúp giảm thiểu chi phí cần thiết cho việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Phần mềm CMMS giúp gia tăng tuổi thọ thiết bị, gia tăng hiệu suất hoạt động

Phần mềm CMMS giúp giảm thất thoát vật tư, giảm tồn kho phụ tùng.

Phần mềm CMMS giúp giảm chi phí lao động.

Hãy thu thập các số liệu thực tế từ những khía cạnh này để chuyển chúng thành những số tiền cụ thể. Nếu bạn không làm được điều đó, đừng ngại liên hệ cùng những nhà cung cấp dịch vụ như chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được cung cấp cho bạn những con số cụ thể từ những doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực của bạn, hoặc từ chính những khách hàng đã triển khai thành công sản phẩm của chúng tôi

Bước thứ ba: Tính ROI

Hãy lấy những số liệu bạn đã thu thập ở những bước trước để tính toán theo công thức cơ bản sau:

ROI = (Số tiền Giá trị mang lại – Số tiền chi phí đầu tư) / Số tiền chi phí đầu tư

Điều này sẽ giúp bạn thuyết phục ban lãnh đạo dễ dàng thấy được lợi nhuận từ việc đầu tư vào giải pháp phần mềm CMMS này. Và con số ROI này sẽ không ngừng gia tăng lên hàng nằm, khi hệ thống được triển khai thành công và được duy trì hiệu quả.

Bạn đã biết phần mềm CMMS sẽ giúp bộ phận bảo trì của bạn và bây giờ bạn có một công cụ mới mạnh mẽ để nén tất cả lý do của bạn thành một con số có thể hiểu và đo lường được cho ban lãnh đạo và các phòng ban khác tham khảo.