Số hóa quản lý thiết bị và bảo trì: tăng năng suất, giảm chi phí cho doanh nghiệp ngành cơ khí

Với giải pháp bảo trì 4.0, các doanh nghiệp sản xuất cơ khí, chế tạo máy, ngành nhựa,… có thể gia tăng hiệu quả bảo trì thiết bị, giảm thiểu hư hỏng đột xuất, cắt giảm chi phí sản xuất và tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Ngày 29/11, trong khuôn khổ các hoạt động của Sàn Giao dịch công nghệ năm 2023, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo “Giải pháp số hóa giúp doanh nghiệp cơ khí quản lý, bảo trì thiết bị và tiết kiệm năng lượng”.

Trình bày về các xu hướng của bảo trì 4.0 nhằm gia tăng hiệu quả bảo trì, cắt giảm chi phí sản xuất và TKNL, TS. Nguyễn Minh Hà (Giám đốc Cty Vietsoft) cho biết, một trong những giải pháp tăng năng suất, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp là cắt giảm chi phí bảo trì và chi phí năng lượng. Trong đó, chi phí bảo trì gián tiếp liên quan đến thời gian ngừng máy ngoài kế hoạch là rất lớn. Theo một khảo sát gần đây của Vietsoft, chi phí thiệt hại do ngừng máy đột xuất có thể lên đến hàng chục triệu đồng cho 1 phút ngừng máy (đối với những dây chuyền lớn). Báo cáo năm 2022 của Công ty Senseye (Tập đoàn Siemens) cũng cho thấy, thời gian ngừng máy ngoài kế hoạch khiến các công ty Fortune Global 500 (500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới tính theo doanh số) mất 11% doanh thu hàng năm của họ (tức gần 1,5 nghìn tỷ USD), chi phí ngừng máy hàng năm hiện là 129 triệu USD tại mỗi cơ sở, tăng 65% trong cuộc khảo sát gần đây (năm 2019 – 2020) của Senseye.

TS. Nguyễn Minh Hà (Giám đốc Cty Vietsoft) trình bày về các xu hướng của bảo trì 4.0 

Giải pháp quan trọng nhất để cắt giảm chi phí này là giảm thời gian ngừng máy và số lần ngừng máy do hư hỏng bằng cách áp dụng các hệ thống quản lý bảo trì tiên tiến, số hóa dữ liệu thiết bị và bảo trì. Đây cũng là triết lý Vietsoft theo đuổi, thể hiện qua các sản phẩm, giải pháp của Vietsoft cung cấp.

Theo TS. Nguyễn Minh Hà, các sản phẩm, giải pháp bảo trì 4.0 được Vietsoft nghiên cứu phát triển phục vụ số hóa trong doanh nghiệp với mục tiêu tăng năng suất, cắt giảm chi phí sản xuất thông qua việc giảm thời gian ngừng máy do hư hỏng độ xuất, gia tăng hiệu suất thiết bị, số hóa và TKNL. Cụ thể như phần mềm quản lý thiết bị và bảo trì (Vietsoft Ecomaint); hệ thống giám sát hoạt động của động cơ (MTW); hệ thống quản lý và điều hành sản xuất (ANDON và MES Smart Track).

Trong đó, Vietsoft Ecomaint là phần mềm quản lý thiết bị và bảo trì 4.0, giúp giảm thiểu hư hỏng đột xuất bằng cách áp dụng bảo trì phòng ngừa; giảm thời gian chờ xử lý, thời gian sửa chữa, giảm chi phí điện năng, chi phí bảo trì, chi phí nguyên vật liệu,… từ đó giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Phần mềm đáp ứng khả năng quản lý các thiết bị công nghiệp phức tạp, quản lý đến từng bộ phận, phụ tùng, với 2 ngôn ngữ Anh – Việt, tiện sử dụng cho các doanh nghiệp FDI. Hơn nữa, Vietsoft Ecomaint đặt nền tảng số cho một hệ thống quản lý bảo trì hiệu quả với khả năng tích hợp bảo trì dự đoán và bảo trì dựa trên mức tiêu thụ năng lượng.

Nhiều câu hỏi thảo luận về giải pháp của Vietsoft tại hội thảo 

Hệ thống giám sát hoạt động của động cơ (MTW) cho phép phân tích hiệu quả sử dụng máy dựa trên thời gian chạy có tải và không tải, giúp doanh nghiệp tối đa hóa thời gian máy tạo ra giá trị, gia tăng lợi nhuận, theo dõi liên tục tình trạng của động cơ, cảnh báo nóng các bất thường; báo cáo kiểm toán năng lượng theo thời gian thực và phân tích các lãng phí. Với hệ thống ANDON và MES Smart Track, doanh nghiệp có thể giảm thời gian dừng máy do chờ giải quyết các sự cố; thu thập và thống kê dữ liệu tiến độ sản xuất theo đơn hàng, số lượng, tránh sản xuất thừa, kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất để đáp ứng thời gian giao hàng; hiển thị tình trạng máy và chỉ số hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) theo thời gian thực.

Khảo sát đánh giá hiệu quả sử dụng phần mềm tại một số nhà máy ở Long An, Hưng Yên, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy, chi phí bảo trì giảm từ 20 – 50%, thời gian ngừng máy giảm từ 30%, 50%, đến 100%. Việc ứng dụng sản phẩm, giải pháp Vietsoft sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí bảo trì trực tiếp cũng như chi phí bảo trì gián tiếp, thông qua 2 giá trị cốt lõi là áp dụng bảo trì phòng ngừa hiệu quả và số hóa dữ liệu thiết bị và bảo trì. Hệ thống bao gồm các chức năng cơ bản như quản trị hệ thống, quản lý thiết bị phụ tùng, yêu cầu bảo trì, lập kế hoạch bảo trì, quản lý phiếu bảo trì, báo cáo, nhân sự bảo trì, quản lý tồn kho, hiệu chuẩn, kiểm định, giám sát tình trạng,…

Hiện tại, Vietsoft sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất ngành cơ khí, chế tạo máy, ngành nhựa… để thiết lập hệ thống quản lý bảo trì chuyên nghiệp, qua đó ứng dụng bảo trì phòng ngừa hiệu quả, giúp ngăn ngừa hư hỏng, giảm chi phí bảo trì, tăng tuổi thọ thiết bị và cải thiện an toàn.

Lam Vân (CESTI)