Công ty TNHH Nhựa Quan Quân triển khai TPM và 5S thành công

Công ty TNHH Nhựa Quan Quân triển khai TPM và 5S thành công

Công ty TNHH Nhựa Quan Quân triển khai TPM và 5S thành công

Công ty TNHH Quang Quân (Quan Quân Plastic) được thành lập năm 1997 chuyên sản xuất các mặt hang nhựa, hộp xốp, sản phẩm dung một lần, khay, bát, cốc, ống hút …. Sản phẩm của Quang Quân có rất nhiều loại và đều đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Với mục tiêu trở thành đối tác chính cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng bao bì trong và ngoài nước, công ty đã chú trọng đầu tư vào công tác cải tiến năng suất và chất lượng sản xuất của mình. Trong năm 2018, công ty đã mời các chuyên gia tư vấn về năng suất chất lượng đến khảo sát tại Nhà máy Hà Nam của công ty nằm trong Khu công nghiệp Đồng Văn 1. Sau quá trình khảo sát, các chuyên gia đã tư vấn cho ban lãnh đạo công ty về những mặt hạn chế còn tồn tại trong nhà máy như:

  • Chưa thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng,
  • Chưa áp dụng 5S vào sản xuất,
  • Kỹ năng quản lý của đội ngũ quản đốc và quản lý cấp tung còn thấp,
  • Mức độ hài lòng của nhân viên thấp hơn mức trung bình chung của các DN Việt Nam
  • Máy móc thiết bị chưa được bảo trì đúng mức. Tiêu biểu như tại xưởng sản xuất nắp ly nhựa, thiết bị máy móc không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên do đó thường gây ra lỗi sản phẩm. Đồng thời, dòng chảy dây chuyền sản phẩm tại đây cũng còn tồn tại nhiều bất cập cần tối ưu hóa.

Do đó, Công ty Nhựa Quan Quân đã quyết định triển khai thí điểm hệ thống thực hành sản xuất tốt 5S và 2 trụ cột của hệ thống quản lý bảo trì tổng thể TPM là: bảo trì tự quản AM và cải tiến trọng điểm FI tại phân xưởng nắp ly trong vòng 1 năm từ tháng 08/2018 đến 08/2019 để đánh giá hiệu quả cải tiến thực tế của các công cụ này.

  1. Các công việc Nhựa Quan Quân triển khai TPM và đã thực hiện được

– Hoàn tất việc sàng lọc, tiêu chuẩn hóa và đánh dấu vị trí sắp đặt các trang thiết bị tại từng khu vực trong nhà xưởng.

– Phân chia khu vực thực hiện hoạt động tự quản nhằm nâng cao ý thức tự quản và duy trì 5S theo từng khu vực sản xuất.

– Thay đổi layout nhà xưởng, cắt giảm những quãng đường di chuyển thừa không cần thiết.

– Ban hành các quy định về sắp xêp và vận chuyển cho từng khu vực cụ thể trong nhà xưởng.

– Ban hành các kế hoạch, quy định và các check sheet cho việc vệ sinh và tổng vệ sinh định kỳ.

– Chuyển đổi thành công hệ thống quản lý chất lượng từ mô hình KCS sang QM

  1. Các kết quả thực tế từ việc Nhựa Quan Quân triển khai TPM hiệu quả

Nhờ bố trí lại để các máy cùng loại và các khuôn máy đang chạy đặt gần nhau, để đúng từng loại màng sử dụng ngay sau các máy tương ứng. Nhựa Quan Quân đã cắt giảm được quãng đường vận chuyển màng nắp ly, đồng thời tận dụng chung xe vận chuyển thành phẩm cho các máy cùng loại. Kết quả là giảm 33% quãng đường vận chuyển dòng chảy sản phẩm và giảm 45% lượng xe vận chuyển sử dụng trong ngày.  

Việc cân bằng sản xuất cho từng công đoạn, giới hạn số lượng bán thành phẩm hằng ngày và ban hành các tiêu chuẩn số lượng màng sử dụng theo ngày đã giúp Nhựa Quan Quân giảm 40% lượng tồn bán thành phẩm (từ 112 cuộn màng nắp ly/ngày xuống còn 46 cuộn/ngày). Đồng thời giảm 50% diện tích mặt bằng lưu trữ bán thành phẩm.

Đối với máy hút, Nhựa Quan Quân đã giảm thời gian thay khuôn bằng cách vệ sinh khuôn và chuẩn bị vật tư để cạnh máy trước khi vận hành, bố trí 2 người thay khuôn ở 2 bên máy. Từ đó giúp giảm 50% thời gian thay khuôn (từ 30 phút xuống còn 15 phút)

Đối với máy nắp ly, Nhựa Quan Quân đã tiến hành vệ sinh tự quản đường ống nước làm mát,  và thay dao mới giúp giảm lỗi cho công đoạn này. Từ đó tỷ lệ màng xấu và mỏng đã giảm từ 5% xuống còn 3.7% và tỷ lệ thành phẩm tăng 5%