PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ CMMS NGÀNH Y TẾ & BỆNH VIỆN

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ THIẾT BỊ
NGÀNH Y TẾ & BỆNH VIỆN
Ngày nay, máy móc thiết bị ngày càng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực sản xuất dịch vụ. Cho dù là các ngành nghề đặc thù như bệnh viện hay các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe con người, cũng không thể thiếu sự có mặt của các loại trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ cho hoạt động của các y bác sỹ. Đây cũng là những tài sản có giá trị cao tại các bệnh viện, dịch vụ khám chữa bệnh hiện nay.Tiêu biểu như tại bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, số lượng thiết bị lên tới con số trên 7.000 thiết bị với tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng.

Nếu các thiết bị này hoạt động không chính xác, thậm chí ngừng hoạt động do hỏng hóc sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến việc chuẩn đoán, chữa trị kịp thời cho bệnh nhân, gây ra các thiệt hại về sinh mạng con người. Đồng thời tạo ra một thực trạng nhức nhói cho ngành y tế hiện nay khi lãng phí hàng trăm tỉ đồng đầu tư trang thiết bị để “đắp chiếu” không dùng đến. Theo một kết quả kiểm toán các bệnh viện ở 11 tỉnh thành trong năm 2017 đã cho thấy có hơn 1.200 trang thiết bị y tế hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với tổng giá trị hơn 371 tỷ đồng.


Vì vậy vai trò của nhà quản lý bảo trì hay quản lý thiết bị vật tư trong các bệnh viện cũng cực kỳ quan trọng không thua kém gì chính các y bác sỹ.
Để làm tốt vai trò này, đòi hỏi mỗi nhà quản lý phải không ngừng tìm tòi cải tiến các phương pháp quản lý thiết bị, vật tư, sao cho hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro hỏng hóc, ngừng máy trước khi nó xảy ra, đồng thời giảm thời gian xử lý các công tác bảo trì hay sửa chữ hỏng hóc thiết bị. Đây thực sự là một thách thức không nhỏ khi mà tại Việt Nam các dịch vụ y tế luôn trong trạng thái quá tải,  các thiết bị y tế, hạ tầng tòa nhà, phương tiện cứu thương… đều luôn được sử dụng với cường độ cao nên mức độ xuống cấp cũng rất nhanh chóng và cần nhiều thời gian bảo trì hơn.
 Nắm được nhu cầu cấp thiết đó, giải pháp phần mềm quản lý thiết bị và bảo trì CMMS dành cho bệnh viện được ra đời nhằm giúp đỡ tối đa cho công tác của những nhà quản lý vật tư thiết bị y tế trong việc quản lý các tài sản thiết bị của bệnh viện và cải tiến hiệu quả công tác bảo dưỡng.
1. Những vấn đề về thiết bị mà ngành y tế & bệnh viện quan tâm:

 • Đảm bảo về độ chính xác, chất lượng, tuổi thọ và an toàn của thiết bị y tế trong quá trình sử dụng để khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
 •  Giảm thiểu tình trạng đầu tư trang thiết bị kém hiệu quả, đầu tư thiết bị nhưng không dùng được, thiết bị có tuổi thọ thấp.
 •  Kiểm soát tốt hơn giá thành vật tư, trang thiết bị y tế.
 • Đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu khai thác khám chữ bệnh cho bệnh nhân.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho ngành y tế như: Hệ thống quản lý chất lượng  ISO 9001:2015, Các tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000, tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng chuyên biệt cho phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn ISO/IEC 17025, Hệ thống quản lý chất lượng Phòng xét nghiệm y tế  ISO 15189, Tiêu chuẩn quốc tế dành cho thiết bị y tế ISO 13485:2016
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh về dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân
 • Giảm thiểu rủi ro về tai nạn, ngừng máy do hư hỏng đột xuất

2. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS Ecomaint cho Doanh nghiệp y tế và bệnh viện:
 Nhiều khách hàng ngành y tế và bệnh viện của Vietsoft đã đặt câu hỏi:
“Tại sao cần ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMSEcomaint cho ngành y tế và bệnh viện?”
Với hệ thống phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS Ecomaint sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp y tế và bệnh viện trong việc quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, xây dựng các chương Trình bảo dưỡng dự phòng, lập kế hoạch bảo trì điều độ. Từ đó tối ưu hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tạo nền tảng cơ sở cho việc xây dựng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ISO 14000, ISO/IEC 17025, ISO 15189, ISO 13485:2016…
Đồng thời hiệu quả rõ rệt nhất chính là đảm bảo được hiệu quả chuẩn đoán chữa trị cho người bệnh, giảm thiểu các sự cố đáng tiếc xảy ra do trang thiết bị máy móc không được bảo dưỡng đúng mức. Từ đó giúp tăng chất lượng dịch vụ và tạo ra sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp y tế và bệnh viện.
Phần mềm giúp nhà quản lý kiểm soát được việc khai thác và sử dụng tất cả trang thiết bị tài sản theo Viện, phòng khoa. Theo dõi lịch sử vận hành và bảo trì các trang thiết bị để kịp thời lập lịch bảo trì bảo dưỡng. Đồng thời có thể Thu hồi và, thanh lý thiết bị không còn sử dụng được, hư hỏng để trình lãnh đạo bệnh viện và Bộ y tế giải quyết.
CMMS Ecomaint thông qua chức năng quản lý vật tư, cũng cho phép quản lý, cập nhật các vật tư lưu trữ, đảm bảo luôn có đủ vật tư để sử dụng khi cần đến. Đồng thời giải pháp cũng giúp quản lý tốt hơn chi phí vật tư, cho phép đối chiếu giá thành vật tư giữa các nhà cung cấp và các thời điểm mua hàng từ đó giúp giảm thiểu nhiều bất cập trong việc quản lý đấu thầu giá vật tư, hóa chất, dẫn đến việc giá hóa chất, vật tư giữa các bệnh viện có chênh lệch lớn. Ví dụ: giá kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy chênh nhau tới 6,7 lần. Giá 1 loại hóa chất để xét nghiệm máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương gấp 5,8 lần giá tại Bệnh viện Thống nhất.
Đội ngũ quản lý thiết bị vật tư và bảo trì sẽ luôn cập nhật và quản lý được các công tác của mình, tránh nhầm lẫn thiếu sót không đáng có do nhân tố con người mang lại.
3. Những tính năng CMMS Ecomaint hỗ trợ cho ngành y tế và bệnh viện:

 •     Theo dõi, tổ chức, lập kế hoạch và quản lý việc thực hiện công tác bảo trì cho toàn bộ trang thiết bị tại doanh nghiệp y tế và bệnh viện theo từng bộ phận Viện, phòng, khoa, từng máy móc, thiết bị.
 •     Quản lý tập trung toàn bộ dữ liệu về các trang thiết bị y tế (lịch sử vận hành, lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa định kì, tình trạng thiết bị…) được phân theo từng bộ phận Viện, phòng, khoa. Cho phép nhà quản lý tổ chức và giám sát toàn bộ hệ thống tài sản, thiết bị theo sự phân cấp tài sản trực giác.
 •     Tự động nhắc nhở, kích hoạt các công việc bảo trì khi gần đến thời hạn thực hiện thông qua email.
 •     Có khả năng bổ sung, tích hợp với các hệ thống phần mềm quản trị ERP, phần mềm kế toán bệnh viện.
 •     Giúp các thiết bị, máy móc tự động kích hoạt yêu cầu công việc thông qua máy đọc thông số kỹ thuật.
 •     Nắm tình hình tồn kho vật tư bảo trì để luôn luôn chủ động nguồn vật tư bảo trì.

4. Hệ thống phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS Ecomaint hỗ trợ quản lý trang thiết bị y tế bệnh viện:
Trước đây, việc chưa có một phần mềm quản lý thiết bị và bảo trì chuyên dụng cho ngành y tế bệnh viện là cũng là một nguyên nhân cho sự bất cập trong việc quản lý sử dụng tài sản thiết bị tại các bệnh viện và các doanh nghiệp y tế trong nước hiện nay. Với đặc thù thích hợp cho mọi lĩnh vực ngành nghề, độ tùy biến cao theo nhu cầu khách hàng, CMMS Ecomaint chính là một hy vọng để giải quyết dứt điểm các vấn đề nan giải này cho các doanh nghiệp y tế và bệnh viện cả nước.
Đây là một công cụ hoàn hảo tích hợp đầy đủ tính năng quản lý tài sản thiết bị y tế kết hợp với tính năng đơn giản dễ sử dụng đã được Vietsoft không ngừng cải tiến theo mục tiêu thân thiện người dùng nhưng vẫn đảm bảo được tính thông minh linh hoạt của phần mềm. Với mục tiêu thiết thực là nhằm biến công tác quản lý tài sản của các doanh nghiệp y tế cùng bệnh viện trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất, hiệu quả cho công tác khám trị bệnh của các y bác sỹ..
Nhà quản lý không cần phải mất quá nhiều thời gian để học cách sử dụng phần mềm, thay vào đó, Vietsoft cho phép người dùng trải nghiệm những videos hướng dẫn vận hành trực quan, chi tiết. Chỉ cần một cú click chuột đến hệ thống hỗ trợ của Vietsoft bất cứ khi nào bạn gặp trục trặc. Thật sự tuyệt vời phải không? Mọi thứ đều trong lòng bàn tay bạn!
5. Giải pháp hỗ trợ quản lý các tài sản thiết bị y tế đa dạng:

 • Thiết bị, máy móc, vật tư chẩn đoán hình ảnh: Máy nội soi tiêu hóa, Máy chụp cộng hưởng từ MRI, Máy chụp cộng hưởng từ AIRIS, Máy chụp cắt lớp CT Scanser, X-Quang kỹ thuật số, Máy siêu âm Acusson, Máy siêu âm 4 chiều, máy X-quang xách tay, máy X-quang cao tầng, Máy chụp tuyến vú, Máy chụp răng toàn cảnh, Hệ thống nội soi cổ tử cung …
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho xét nghiệm, chẩn đoán: máy xét nghiệm điện giải, máy xét nghiệm huyết học, Máy điện não, máy đo loãng xương, máy lưu huyết não, máy điện tim, buồng đo thính lực, phế dung kế, máy đo thính lực…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho khoa ung bướu – xạ trị: Hệ thống xạ phẫu, hệ thống Cyclotron, hệ thống PET- CT, máy SPECT- CT,  máy SPECT, máy gia tốc xạ trị, hệ thống nhuộm hóa mô miễn dịch….
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho nội soi: Hệ thống nội soi dạ dày, đại tràng, trực tràng
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho phẫu thuật và chấn thương chỉnh hình nội và ngoại khoa: máy truyền dịch, bàn mổ, đèn mổ, đèn tiểu phẫu, đèn mổ di động, máy trợ tim, máy phá rung tim – tạo nhịp, dao mổ điện cao tần, máy đốt điện cao tầng, máy hút dịch, đèn tiệt trùng phòng mổ, monitor theo dõi bệnh nhân, máy sốc tim, máy gây mê trợ thở, máy cưa bột bó, máy đo nồng độ CO2…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho phẫu thuật thẩm mỹ
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho khoa mắt, khoa tai mũi họng: Máy đo tật khúc xạ Mắt, Máy nội soi Tai – Mũi – Họng
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho sản và phụ khoa, nam khoa
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho khoa nhi: Máy sàng lọc giảm thính lực cho trẻ sơ sinh, Lồng ấp sơ sinh, Máy đo nồng độ Bilirubin qua da, Bơm tiêm điện, giường ủ ấm, máy hút dịch, máy tạo oxi, đèn chiếu vàng da, bàn tắm trẻ sơ sinh, máy nghe tim thai, bàn đẻ & khám phụ khoa…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho khoa răng hàm mặt: Hệ thống khám Răng – Hàm – Mặt, ghế nha khoa, máy đạp chân, máy điện tốc độ cao…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho phòng thí nghiệm: máy phân tích sinh hóa, máy phân tích điện giải, tủ sấy, tủ ấm, buồng cấy vi sinh, máy ly tâm, kính hiển vi, hệ thống quét lam mẫu, bàn sấy tiêu bản…
 • Thiết bị, vật tư dùng chung: monitor trung tâm, monitor đa thông số, máy điên tim, máy thở, máy sốc tim, bơm tiêm điện, bơm truyền dịch, ống truyền dịch, giường bệnh nhân, bàn, tủ, ghế, xe đẩy, hệ thống oxy,…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho bảo quản xác, pháp y: tủ ướp xác, bàn phẫu tích bệnh phẩm, máy cưa xương, bàn mổ tử thi, dụng cụ phẫu thuật tử thi, xe đẩy và nâng xác…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng điều dưỡng, phục hồi chức năng: máy kéo dãn cột sống,
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho lão khoa: máy điện não, máy đo huyết áp, máy đo tim mạch, máy đo độ loãng xương…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho y học dân tộc
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho cấp cứu, hồi sức, gây mê: monitor theo dõi bệnh nhân, máy sốc tim, máy holter huyết áp, cán tải cứu thương,
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho điều trị tim mạch, thần kinh: Máy đo điện tim Holter ECG 24h, Máy đo huyết áp Holter HA 24h, Máy đo điện não Holter EEG 24h,  Máy điện tim 3 kênh (3 cần), Máy điện tim 6 kênh (6 cần), Máy điện tim 12 kênh (12 cần)…
 • Thiết bị, máy móc, vật tư dùng cho khoa truyền nhiễm
 • Thiết bị, máy móc cầm tay dùng trong y tế: Máy đo độ bão hòa oxy trong máu cầm tay, máy thử đường huyết cầm tay, máy đo huyết áp cầm tay…