Gọi ngay +84986.778.578 | sales@vietsoft.com.vn

TPM và CMMS mang lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp 2018 ?

Bảo trì năng suất tổng thể – TPM (Total Productive Maintenance) là một công cụ cải tiến được áp dụng đầu tiên tại Nhật Bản, sau đó được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ toàn cầu. TPM liên kết hai khái niệm Bảo dưỡng (hay còn gọi là duy trì) và Năng suất chất lượng, giúp các doanh nghiệp nâng cao độ tin cậy, hiệu suất, kéo dài tuổi thọ và tối ưu hóa chi phí quản lý thiết bị, loại bỏ sự cố, sai sót của máy móc thiết bị thông qua việc tự bảo dưỡng máy móc trong quá trình sản xuất hàng ngày.

bao tri TPM loi ich thuc tien 2018

Thông qua việc triển khai TPM sẽ giúp doanh nghiệp khai thác tối đa nguồn lực sẵn có như: công nghệ, thiết bị, con người… nhằm đạt được hiệu quả sử dụng thiết bị cao nhất, kiểm soát hệ thống toàn diện, ổn định và một môi trường làm việc tốt, an toàn, không có sự cố dừng máy, không phế phẩm, không hao hụt, không tai nạn.

cong ty cap dien SACOM

Ông Trần Văn Quân – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dây và Cáp SACOM (Đồng Nai) chia sẻ: “Trước khi triển khai hệ thống quản lý bảo trì năng suất tổng thể – TPM. Công ty thường xuyên không đáp ứng được yêu cầu của đơn hàng, năng suất, chất lượng không tăng. Công ty đã phải bù nguyên một lô hàng cho khách mà không lấy về được vì ở tận Châu Phi. Ngoài ra, Công ty cũng bị phạt vì chậm giao hàng, gặp những khiếu nại từ khách hàng về chất lượng.

Từ khi chính thức bắt đầu áp dụng hệ thống quản lý bảo trì năng suất tổng thể – TPM trong ba năm (từ năm 2015), Công ty đã tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng, số lượng nhân công giảm 20%, năng suất lao động tăng từ 20 – 25%, giải quyết được triệt để những vấn bức thiết trước đó.  Đặc biệt, đội ngũ lao động trong Công ty đã biết và thích tư duy, tìm kiếm cơ hội cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, có nhiều ý tưởng cải tiến được triển khai thực hiện có hiệu quả.

công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng

Ông Trần Quốc Chiến – Phó Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng cũng chia sẻ: “Đơn vị đã lựa chọn áp dụng TPM tại công ty theo Dự án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa đến đến năm 2020. Đây là một chiến lược phát triễn bền vững hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 hiện nay.

Hệ thống TPM được kỳ vọng sẽ giúp công ty tăng năng suất, giảm phế phẩm, giảm hao hụt và chất thải, giảm chi phí sản xuất và bảo trì, giảm lưu kho, giảm tai nạn lao động, tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, sẽ góp phần cải thiện môi trường làm việc; nâng cao năng lực, sáng tạo, tinh thần làm việc; tăng khả năng cạnh tranh…giúp công ty chủ động trong kế hoạch sản xuất, tối đa hóa hiệu suất thiết bị, từ đó nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.”

Ông Đào Tiến Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần may Nam Hà cho biết: “Tính tới năm 2018, Sau 8 năm tham gia áp dụng TPM cùng các hệ thống Lean, 5s, Kaizen, chúng tôi đã 6 năm liền đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, chất lượng may Nam Hà được nâng cao, năng suất lao động của công ty tăng trung bình tăng 15%/năm và cứ sau 5 năm thì tăng gấp đôi. Đi cùng với đó, thu nhập của người lao động năm 2017 tăng cao đạt hơn 8,2 triệu đồng/người/tháng, gấp gần 4 lần so với năm 2009”,

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn tồn tại và phát triển lâu dài. Để đạt được mục tiêu ấy, doanh nghiệp phải làm ăn có hiệu quả, tạo ra được những sản phẩm đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, giá cả cạnh tranh, cung cách dịch vụ tốt. Khi áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, Áp dụng các công cụ cải tiến nâng cao năng suất nói chung và TPM nói riêng sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu như nói trên.

Song việc áp dụng và các công cụ cải tiến như TPM là cần thiết nhưng phải là quá trình lâu dài. Việc triển khai áp dụng cũng không thể ngày 1 ngày 2. Nếu không kiên trì thì sau khi được các chuyên gia tư vấn thì chỉ áp dụng được thời gian đầu, sau đó thì “chữ thầy giả thầy”, không còn được cải tiến”. Do đó khó khăn lớn nhất trong việc áp dụng TPM là đòi hỏi sự kiên trì, bài bản, ban lãnh đạo phải có các cơ chế chính sách để chương trình được duy trì và tạo sự thay đổi bền vững. Đồng thời phải cho thấy được sự cải tiến của sẽ đem lại lợi ích cho chính người lao động.

Ngoài ra, cần xác định đúng hướng cải tiến, cần phải biết chúng ta cải tiến cái gì, đâu là cái ưu tiên, nếu không đầu tư mất thời gian nhưng cải tiến không hiệu quả. Đối với TPM, bên cạnh việc đầu tư vào đào tạo về TPM cho đội ngũ nhân viên và quản lý từ cấp cơ sở đến cấp cao, đầu tư vào sự tư vấn của các chuyên gia năng suất chất lượng, doanh nghiệp trong giai đoạn đầu triển khai, các doanh nghiệp còn cần có các phần mềm quản lý tài sản bảo dưỡng CMMS hiện đại như CMMS Ecomaint.

Thông qua việc số hóa toàn bộ dữ liệu liên quan đến máy móc thiết bị và bảo trì trên hệ thống phần mềm, sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về công tác bảo dưỡng và tình trạng máy móc thiết bị, từ đó xác định được chính xác những điểm có thể áp dụng cải tiến. Đồng thời phần mềm CMMS Ecomaint cũng cung cấp các báo cáo tự động giúp cho doanh nghiệp xác định được hiệu quả thực tế khi áp dụng cải tiến TPM tại doanh nghiệp.

 

Tags: ,

Thông Tin Vietsoft

c-address Địa chỉ : 91 Nguyễn Trọng Lội,
    Phường 4, Quận Tân Bình, HCM
c-telephone Điện thoại : 028.38 110 770
mail Email : sales@vietsoft.com.vn

c-webpage Skype : duongthuy1385

Giờ Làm Việc

  • Thứ 2-Thứ 6: 8:00-17:00
  • Thứ 7: 08:00-12:00
  • Chủ Nhật: Không làm việc

 

 

 

 

Kết Nối Với Vietsoft

Visit Us On FacebookCheck Our FeedVisit Us On TwitterVisit Us On Linkedin

Đăng Ký Nhận Tin

100% Bảo mật. Không spam.