Gọi ngay +84986.778.578 | sales@vietsoft.com.vn

Quản lý tồn kho vật tư hiệu quả bằng CMMS

Tồng kho vật tư phụ tùng hiệu quả ? bài toán nan giải của doanh nghiệp.

Bạn có biết cảm giác khó chịu khi không thể tìm thấy chìa khóa xe khi cần đi ra ngoài ? Cảm giác khó chịu khi cần tìm một viên pin thay thế cho chiếc remove TV trong nhà mà không thấy ? Đó cũng chính là cảm giác của nhân viên bảo trì của bạn khi họ không tìm được đủ vật tư cần thiết cho công tác bảo trì bảo dưỡng tài sản mà họ phải thực hiện. Khi đó, công tác bảo trì bảo dưỡng sẽ bị kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng để tìm được vật tư cần thiết.

Nếu vì không tìm được vật tư phụ tùng cần thiết, nhân viên bảo trì thường có xu hướng đẩy nhanh tiến độ công tác bảo trì bảo dưỡng bằng việc sử dụng các vật tư phụ tùng không phù hợp. Vấn đề sẽ không thực sự được giải quyết hoàn toàn, dù sau đó thiết bị tài sản sẽ hoạt động trở lại bình thường thì sau một thời gian ngắn sử dụng vẫn sẽ dẫn đến nhiều hỏng hóc mới. Từ đó phát sinh nhiều yêu cầu bảo trì bảo dưỡng mới.

Theo chuẩn mực quản lý tồn kho vật tư phụ tùng, quản lý tồn kho vật tư tốt là luôn đảm bảo lượng vật tư phụ tùng luôn duy trì đủ số lượng, đúng nơi, đúng thời điểm và đúng chi phí.

Để làm được điều đó đòi hỏi rất nhiều khó khan cho bộ phận bảo trì và quản lý tồn kho vật tư. Nhưng khi doanh nghiệp đã triển khai giải pháp CMMS bao gồm module quản lý tồn kho vật tư phụ tùng như giải pháp Vietsoft Ecomaint ,vấn đề này sẽ trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần.

tồn kho vật tư phụ tùng

 

1. Cung cấp các báo cáo chính xác về  tồn kho vật tư phụ tùng

Thông qua module quản lý vật tư phụ tùng bảo trì bảo dưỡng, cho phép nhân viên bảo trì dễ dàng truy cập được nhiều thông tin:

 • Số lượng tồn kho vật tư phụ tùng hiện tại
 • Vị trí tồn kho
 • Thông tin nhà cung cấp
 • Ngày mua hàng & nhập kho vật tư
 • Lịch sử sử dụng vật tư phụ tùng
 • Giá cả
 • Số seri và số lô sản xuất
 • Thông tin bảo hành.

Bất kì một giải pháp CMMS đầy đủ tính năng nào cũng có thể cung cấp đầy đủ cho người dùng những thông tin cơ bản như trên và thông thường sẽ cho phép người dùng trích xuất tất cả các dữ liệu này dưới dạng các báo cáo tự động.

2. Công cụ đánh giá lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả

Thông qua các báo cáo về lịch sử sử dụng, giá cả, nhà cung cấp vật tư phụ tùng, cho phép nhân viên bảo trì dễ dàng xác định được tuổi thọ một loại vật tư, từ khi nó bắt đầu được thay thế sử dụng cho đến khi bị hỏng hóc trở lại. Thông qua việc theo dõi các dữ liệu này giúp họ đưa ra những đánh giá, so sánh về chất lượng, giá cả các loại vật tư giữa những nhà cung cấp và dễ dàng chọn ra những nhà cung cấp vật tư phụ tùng tốt nhất.

3. Ngưỡng tùy chỉnh cung cấp đúng số lượng vào đúng thời điểm

Khi đã lựa chọn được nhà cung cấp và những vật tư phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhân viên quản lý tồn kho vật tư phụ tùng cần xác định chính xác số lượng tồn kho cần thiết. Sao cho nhân viên bảo trì luôn đủ lượng vật tư phụ tùng sử dụng khi cần đến, tránh tình trạng kéo dài thời gian sửa chữa do chờ vật tư. Nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo sẽ không quá nhiều, làm gia tăng chi phí sửa chữa bảo dưỡng tài sản cũng như tốn không gia tồn trữ. Nhất là với một số loại vật tư, phụ tùng dễ xuống cấp theo thời gian, việc tồn trữ quá nhiều sẽ gây lãng phí và không đảm bảo được chất lượng vật tư khi cần sử dụng.

Số lượng vật tư tồn kho tối thiểu cho công tác bảo trì bảo dưỡng tài sản được gọi là ngưỡng an toàn. Việc xác định đúng ngưỡng này là một vấn đề rất quan trọng. Bằng cách tồn kho vật tư phụ tùng đúng ngưỡng an toàn, sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả vấn đề kể trên.

Nhiều khách hàng của Vietsoft sau khi triển khai giải pháp CMM đã có thể điều chỉnh lại lượng tồn kho vật tư phụ tùng theo ngưỡng tồn kho vật tư toàn do phần mềm đề ra. Từ đó nhanh chóng thấy được lợi ích mà module này mang lại.

Trước đây nhiều khách hàng của Vietsoft thường tự nhủ: “chúng tôi luôn mua dư phụ tùng tồn kho, chúng vẫn ở đấy và sẵn sàng khi chúng tôi cần sử dụng, vậy là ổn, chúng tôi không gặp vấn đề gì với việc quản lý phụ tùng vật tư cả”.

Nhưng sau khi sử dụng module quản lý tồn kho vật tư phụ tùng của Vietsoft, khách hàng đã nhanh chóng thấy được việc cắt giảm đáng kể chi phí thu mua vật tư, giảm lượng vật tư trong kho mà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hiệu quả sử dụng vật tư phụ tùng.

Đồng thời, thông qua việc xác định ngưỡng an toàn cho từng loại vật tư phụ tùng sẽ cho phép phần mềm tự động nhắc nhở hoặc tự động tạo đề xuất mua vật tư khi lượng tồn kho của loại vật tư này giảm xuống dưới ngưỡng an toàn. Ngưỡng an toàn sẽ được thiết lập dựa trên việc phân tích lịch sử sử dụng vật tư, mức tồn kho vật tư hiện tại.

4. Theo dõi sử dụng vật tư phụ thùng theo thời gian thực

Không giống như các hệ thống quản lý kho vật tư phụ tùng truyền thống được quản lý dựa trên sổ sách, bảng tính hoặc các giải pháp phần mềm văn phòng Microsoft office, module quản lý tồn kho vật tư phụ tùng của phần mềm CMMS sẽ cung cấp các dữ liệu sử dụng vật tư theo thời gian thực. Thông qua cơ chế cho phép nhân viên bảo trì truy cập dữ liệu trung tâm mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị di động như laptop, tablet hay smartphone khi kết nối mạng internet.

Phần mềm liên kết tất cả người dùng, đảm bảo họ luôn truy cập vào cùng 1 cơ sở thông tin tại cùng thời điểm, do đó đảm bảo tính đồng nhất và cập nhật chính xác của thông tin sử dụng vật tư phụ tùng.

5. Hàng tồn kho được sắp xếp hợp lý

Nếu bạn muốn biết cách sắp xếp hàng tồn kho, hãy nghĩ về chiếc áo khoác mùa đông của bạn. Tùy thuộc vào mùa, nó ở ngay phía trước tủ quần áo của hội trường hoặc ở phía sau. Hàng tồn kho có thể được sắp xếp theo cùng một cách: tùy theo khả năng bạn sẽ cần nó. Có một chất bôi trơn được sử dụng trong một loạt các PM trong suốt tháng không ? Giữ nó ở đâu đó tiện dụng. Và các bộ phận cho sự thất bại hiếm có nhưng ngân sách của một tài sản quan trọng? Có lẽ những thứ đó có thể tiến gần về phía sau, nơi chúng dễ tìm thấy nhưng vẫn không theo cách của bạn.

6. Tổng kết

Nhìn chung, Chức năng quản lý tồn kho CMMS sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích mà hoàn toàn không khó để bạn có thể nhận thấy các tính năng giúp bạn tiết kiệm chi phí như thế nào:

 • Mua hàng tồn kho đúng mức sẽ đảm bảo nhân viên bảo trì thiếu vật tư khi cần thiết. Hỏng hóc bất ngờ xảy ra và nhân viên bảo trì của bạn có thể ngay lập tức nhận được các vật tư phụ tùng thay thế cần thiết, từ đó nhanh chóng hoàn tất công tác bảo trì sửa chữa cần thiết, giúp bạn không bị mất tiền do ngừng máy quá lâu.
 • Cảnh báo ngưỡng tồn kho an toàn tùy chỉnh có nghĩa là không bao giờ phải trả thêm tiền cho việc đặt mua và giao vật tư vội vàng. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp được lưu trữ trong phần mềm. Vì vậy bạn có thể đặt hàng trước thời hạn và chọn vận chuyển tiết kiệm nhất. Và bởi vì bạn không bao giờ phải dự trữ nhiều hơn bạn cần, bạn không bị mắc kẹt với chi phí bảo quản hàng tồn kho, hy vọng nó không trở nên hỏng hóc, hoặc bị mất ngay trước khi bạn có thể sử dụng nó.
 • Theo dõi dựa trên đám mây giúp mọi thứ chính xác và cập nhật, điều đó có nghĩa là bạn có thể lưu trữ vật tư tồn kho theo những gì được sử dụng thường xuyên nhất. Và vì dữ liệu của bạn có thể truy cập được từ mọi nơi và mọi lúc, nên có thể chia sẻ vật tư tồn kho giữa các chi nhánh.

Tồn kho vật tư phụ tùng đúng số lượng, đúng nơi, đúng thời điểm và đúng chi phí là việc hoàn toàn dễ dàng thực hiện được một khi sử dụng một công cụ chuyên biệt trên một nền tảng hữu hiệu như giải pháp quản lý tài sản và bảo trì CMMS.

               

Tags:

Thông Tin Vietsoft

c-address Địa chỉ : 91 Nguyễn Trọng Lội,
    Phường 4, Quận Tân Bình, HCM
c-telephone Điện thoại : 028.38 110 770
mail Email : sales@vietsoft.com.vn

c-webpage Skype : duongthuy1385

Giờ Làm Việc

 • Thứ 2-Thứ 6: 8:00-17:00
 • Thứ 7: 08:00-12:00
 • Chủ Nhật: Không làm việc

 

 

 

 

Kết Nối Với Vietsoft

Visit Us On FacebookCheck Our FeedVisit Us On TwitterVisit Us On Linkedin

Đăng Ký Nhận Tin

100% Bảo mật. Không spam.