Gọi ngay +84986.778.578 | sales@vietsoft.com.vn

Quy trình xây dựng CSDL phần mềm quản lý máy móc thiết bị 2019

Một trong các bước quan trọng nhất trong quá trình triển khai một giải pháp phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS cho doanh nghiệp chính là xây dựng cơ sở dữ liệu. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh và càng chi tiết sẽ giúp cho hệ thống CMMS có thể vận hành một cách trơn tru và có đủ thông tin để hỗ trợ người dùng trong việc thống kê tài sản cũng như lập các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng quan trọng.

Vậy quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) của một hệ thống phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS  sẽ gồm những quá trình nào ? doanh nghiệp của bạn có cần thiết thực hiện nó ?

Quy trình xây dựng CSDL phần mềm quản lý máy móc thiết bị 2019


Xây dựng CSDL cho phần mềm CMMS là gì ?

Đây là một quá trình nhằm thu thập tất cả thông tin về tài sản máy móc, trang thiết bị của doanh nghiệp mong muốn quản lý thông qua phần mềm, sau đó mã hóa chúng và chuyển thành cơ sở dữ liệu tương ứng trong phần mềm quản lý tài sản CMMS.  Các thông tin tài sản được thu thập có thể bao gồm: Tên thiết bị, mã thiết bị, lịch sử vận hành, lịch sử bảo dưỡng, thông số kỹ thuật của thiết bị, các tài liệu kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp… Để thực hiện quá trình này, thông thường đơn vị triển khai giải pháp phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS như Vietsoft sẽ cử 1 chuyên gia quản lý tài sản công nghiệp đến để tư vấn cho khách hàng cách phân rã thiết bị, thu thập thông tin và sắp xếp các thông tin theo đúng chuẩn để đưa vào phần mềm. Với các doanh nghiệp có số lượng trang thiết bị lớn và đa dạng về chủng loại sẽ dẫn tới khối lượng công việc lớn, tiêu tốn nhiều thời gian và cần nhiều nhân sự để thực hiện công việc này. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp e dè khi quyết định triển khai phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS.

Để hỗ trợ khách hàng, các đơn vị triển khai giải pháp phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS như Vietsoft cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xây dựng dữ liệu  toàn diện, đơn vị triển khai sẽ cử nhân viên đến thực hiện công tác thu thập dữ liệu cùng khách hàng theo 1 lộ trình làm việc được cam kết rõ rang trước khi triển khai.  Do đó, để quá trình này được thuận lợi, các doanh nghiệp có thể tham khảo các bước trong quy trình triển khai do Vietsoft hỗ trợ như sau:

Bước 1: Giai đoạn lập danh mục tài sản

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ được sự hỗ trợ của các chuyên gia quản lý tài sản đến trực tiếp cơ sở triển khai dự án nhằm phân loại chính xác các tài sản thành từng nhóm, loại tài sản. Các chuyên gia sẽ cùng nhân viên quản lý tài sản, nhân viên bảo dưỡng của khách hàng đi xung quanh cơ sở với một thiết bị chụp ảnh cùng máy tính bản, họ sẽ thu thập hình ảnh trang thiết bị để xây dựng sơ đồ bố trí tài sản theo mặt bằng cơ sở, thu thập các thông tin có thể có  về trang thiết bị. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra tối thiểu từ 2-3 ngày, Trong một số trường hợp khi số lượng tài sản quá nhiều, thông tin rải rác cần tập trung thì quá trình này có thể kéo dài hơn một tuần.

Sau khi thu thập đủ các thông tin này, các chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp mã hóa các tài sản của mình nhằm gắn liền mỗi thiết bị với 1 mã số tương ứng, giúp phần mềm dễ dàng quản lý. Đây cũng là một bước giúp doanh nghiệp có thể chuẩn hóa quy trình quản lý tài sản của mình.

Ở giai đoạn này, một số doanh nghiệp có số lượng tài sản lớn thường có xu hướng lựa chọn tích hợp mã hóa tài sản kèm hệ thống quét mã vạch Barcode. Với giải pháp này, sẽ giúp cho các nhân viên quản lý tài sản dễ dàng truy cập được dữ liệu của các tài sản mà họ quản lý từ phần mềm thông qua việc quét mã vạch bằng các thiết bị di động.

Bước 2: Giai đoạn xây dựng cơ sở dữ liệu ngoại vi

Sau khi tổng hợp lại tất cả thông tin cần thiết về các tài sản của doanh nghiệp, lúc này các chuyên gia tư vấn sẽ quay lại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ và bắt đầu tìm hiểu, số hóa và sau đó đổ vào phần mềm các dữ liệu này để  xây dựng cơ sở dữ liệu cho khách hàng. Thời gian thực hiện của giai đoạn này có thể thay đổi tùy theo kích thước dữ liệu, thông thường quá trình này có thể kéo dài từ 4-6 tuần để tạo ra một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh

Bước 3: Lập các kế hoạch bảo trì phòng ngừa, kiểm định tài sản định kì trên phần mềm

Trong một số trường hợp, khách hàng chỉ yêu cầu đơn vị triển khai đưa các thông tin về thiết bị của họ vào cơ sở dữ liệu của phần mềm quản lý máy móc thiết bị CMMS. Trong khi một số trường hợp khác, các chuyên gia tư vấn bảo trì sẽ tiếp tục thu thập các thông tin về lịch trình bảo dưỡng tài sản đã được khách hàng thực hiện trong quá khứ. Từ đó hỗ trợ khách hàng xây dựng một lịch trình bảo trì bảo dưỡng và kiểm định tài sản theo tiêu chuẩn công nghiệp. Chức năng này đã có sẵn trên phần mềm và chính các đơn vị cung cấp giải pháp như Vietsoft thông qua kinh nghiệm triển khai cũng đã có sẵn rất nhiều quy trình mẫu cho khách hàng tham khảo thực hiện, nhưng việc thu thập thông tin trực tiếp từ các tài sản của khách hàng sẽ giúp cho các kế hoạch bảo trì , kiểm định được lập ra sẽ tối ưu và phù hợp nhất cho từng khách hàng

Tags:

Thông Tin Vietsoft

c-address Địa chỉ : 91 Nguyễn Trọng Lội,
    Phường 4, Quận Tân Bình, HCM
c-telephone Điện thoại : 028.38 110 770
mail Email : sales@vietsoft.com.vn

c-webpage Skype : duongthuy1385

Giờ Làm Việc

  • Thứ 2-Thứ 6: 8:00-17:00
  • Thứ 7: 08:00-12:00
  • Chủ Nhật: Không làm việc

 

 

 

 

Kết Nối Với Vietsoft

Visit Us On FacebookCheck Our FeedVisit Us On TwitterVisit Us On Linkedin

Đăng Ký Nhận Tin

100% Bảo mật. Không spam.