Gọi ngay +84986.778.578 | sales@vietsoft.com.vn

Bảo trì: Chi một tiết kiệm gần hai mươi

Gần 300 đại biểu là nhà khoa học, chủ doanh nghiệp đã gặp nhau để tìm giải pháp bảo trì nhằm nâng cao hiệu quả cho máy móc, tránh những thiệt hại không đáng có trong quá trình vận hành.


Đa số các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại Việt Nam thường để máy móc hư rồi mới tiến hành sửa chữa, rất ít doanh nghiệp biết áp dụng bảo trì bằng kỹ thuật giám định tình trạng.Vừa qua, Sở KHCN TP HCM và ĐH Bách khoa TP HCM đã cùng bàn thảo, tìm cách giải quyết tình trạng này.

Đừng để nước đến chân mới nhảy!

Tiến sĩ Phạm Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch Hội Cơ khí TP HCM phân tích: Đầu tư đúng cho công tác bảo trì sẽ mang lại những lợi ích không kém “gà đẻ trứng vàng”: tăng 15-25% thời gian chạy máy, đồng nghĩa với tăng năng suất sản xuất và doanh thu; tăng 30-35% năng suất của đội ngũ bảo trì sẽ làm giảm 10-25% chi phí sửa chữa khẩn cấp. Nếu doanh nghiệp đầu tư một đồng cho bảo trì, thiết bị máy móc thì sau một năm sẽ tiết kiệm được năm đồng cho sửa chữa. Đối với ngành nhựa, con số này lên đến hai mươi lần.

Một dây chuyền sản xuất sữa đặc có đường, có tổng thời gian ngừng máy 350 giờ mỗi năm, mỗi giờ ngừng sẽ thiệt hại 240 triệu đồng. Nếu làm tốt công tác bảo trì, máy móc hoạt động ổn định thì thời gian ngừng máy sẽ giảm xuống còn một nửa và lợi nhuận sẽ tăng thêm 42 tỷ đồng. Một công ty có 10 dây chuyền như thế, mỗi năm sẽ tăng thêm 420 tỷ đồng, con số không hề nhỏ.

Chậm hơn nửa thế kỷ

Kỹ sư Lê Trung Hiếu, người có kinh nghiệm làm bảo trì gần chục năm nay với nhiều công ty liên doanh trong nước và cả tại Nhật Bản, nhận xét: “So với Nhật Bản, “công nghiệp bảo trì” ở Việt Nam chậm hơn ít nhất nửa thế kỷ”.

Ông Võ Sáng Nghiệp, cựu Chủ tịch Hội Kỹ nghệ Việt Nam tại Sài Gòn trước năm 1975, chia sẻ: “Trước năm 1975, chúng tôi đã có công ty chuyên về bảo trì với vốn hơn một triệu USD. Thế nhưng hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, máy móc thiết bị hiện đại nhiều, song ý thức về bảo trì lại không được như trước”.

Theo ông Nghiệp, một tổ chức đại diện cho những người chuyên bảo trì với quy mô câu lạc bộ như hiện nay ở TP HCM là chưa tương xứng. Ông Nghiệp “hiến kế”, muốn hoạt động bảo trì được chú trọng, nên lập một hiệp hội về bảo trì, chủ tịch hiệp hội này phải là người có ảnh hưởng rộng, uy tín cao, chẳng hạn như thứ trưởng Bộ Công thương hoặc các bộ có liên quan.

Than phiền về tình trạng hoạt động bảo trì chưa được chú trọng, tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Công ty Phần mềm Vietsoft phản ánh: “Thời gian qua, chúng tôi đã chuyển giao nhiều phần mềm quản lý thiết bị bảo trì cho doanh nghiệp. Nhưng đa phần các doanh nghiệp quan tâm trang bị lại là doanh nghiệp có vốn nước ngoài và liên doanh, chứ doanh nghiệp trong nước lại không mấy mặn mà”.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình, kỹ sư Trần Hồng Đoàn, Công ty SKF Việt Nam, cho biết : Không ít doanh nghiệp lại quan tâm đến bảo trì theo kiểu định kỳ, cứ đến thời điểm là ngừng sản xuất cả nhà máy để thay thiết bị.

Trong khi đó, nhiều bộ phận còn rất tốt, chưa cần thay. Với những trường hợp này, nếu doanh nghiệp xây dựng một chính sách bảo trì từ xa, có bài bản thì không cần phải tốn của, phí công như vậy.

Tiến sĩ Huỳnh Trung Lương, Viện Công nghệ châu Á (AIT) khẳng định, ở Việt Nam, kỹ sư bảo trì còn quá thiếu và yếu. Ngoài các trường trong nước, cũng phải nghĩ đến việc đưa người đến những nước tiên tiến hơn để học hỏi.

Chi phí bảo trì gồm có: chi phí bảo trì trực tiếp và chi phí bảo trì gián tiếp. Thiệt hại về chi phí bảo trì trực tiếp chỉ được xem là “phần nổi của tảng băng” với các hoạt động về đào tạo, tiền lương, mua phụ tùng, quản lý máy móc… Trong khi đó, chi phí bảo trì gián tiếp mới chiếm phần lớn, giảm được nhiều tổn thất, nhưng thường bị bỏ qua.

Tại Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản… bảo trì máy móc được xây dựng thành một quy trình nghiêm ngặt, được xem là yếu tố bắt buộc để giảm rủi ro trong sản xuất. Bảo trì được các doanh nghiệp xem như khoản đầu tư sinh lợi, không phải là chi phí phát sinh.

Th.Ngọc

 

Leave a comment

Thông Tin Vietsoft

c-address Địa chỉ : 91 Nguyễn Trọng Lội,
    Phường 4, Quận Tân Bình, HCM
c-telephone Điện thoại : 028.38 110 770
mail Email : sales@vietsoft.com.vn

c-webpage Skype : duongthuy1385

Giờ Làm Việc

  • Thứ 2-Thứ 6: 8:00-17:00
  • Thứ 7: 08:00-12:00
  • Chủ Nhật: Không làm việc

 

 

 

 

Kết Nối Với Vietsoft

Visit Us On FacebookCheck Our FeedVisit Us On TwitterVisit Us On Linkedin

Đăng Ký Nhận Tin

100% Bảo mật. Không spam.