Gọi ngay (028)-38-110-770 | sales@vietsoft.com.vn

Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 – Phần 2: Sự khác biệt giữa các giải pháp

Nghiên cứu được tiến hành trên phạm vi toàn cầu, bao gồm 670 doanh nghiệp (DN) ứng dụng các giải pháp ERP khác nhau. Ngoài 3 giải pháp phổ biến dành cho DN lớn và vừa là SAP, Oracle và Microsoft (phân khúc 1), còn có các giải pháp dành cho DN vừa và nhỏ (phân khúc II): Baan, Epicor, Exact, IFS, Infor, Lawson, Netsuite, Sage, Syspro và nhiều giải pháp khác.


Nếu như theo Gartner, thương hiệu ERP đang dẫn đầu trên thị trường hiện nay là SAP, tiếp đến Oracle và Microsoft thì điều này hoàn toàn trùng khớp với kết quả nghiên cứu của Panorama. Hơn 70% DN đã triển khai ERP phân khúc I, trong khi 23% còn lại lựa chọn các giải pháp thuộc phân khúc II.

THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ TRIỂN KHAI

Thời gian trung bình để triển khai một dự án ERP từ 18 đến 20 tháng. Trong khi đó thời gian triển khai trung bình các giải pháp SAP, Oracle, Microsoft so với các giải pháp ERP phân khúc II có sự chênh lệch 2 tháng. Số liệu nghiên cứu cũng chỉ ra mức độ chênh lệch trong thời gian triển khai ứng với từng dự án của từng giải pháp cũng khác nhau: Ví dụ, Oracle có thời gian triển khai các dự án ổn định nhất, trong khi Microsoft lại chênh lệch nhiều nhất.

Số liệu nghiên cứu trên không bao gồm thời gian triển khai tại các tổ chức lớn, các tập đoàn đa quốc gia. Thời gian triển khai ERP trung bình tại các tổ chức này là 37,2 tháng.

Chi phí triển khai ERP phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố: giải pháp, mức độ tùy chỉnh (customization), quy mô triển khai, phạm vi triển khai, mức độ phức tạp của các quy trình sản xuất kinh doanh, và chiến lược triển khai. Theo khảo sát, có sự chênh lệch đáng kể giữa SAP, Oracle (những giải pháp có chi phí lớn nhất) so với Microsoft và các giải pháp thuộc phân khúc II (chi phí nhỏ nhất). Tổng chi phí triển khai trung bình của một dự án ERP là khoảng 8,5 triệu USD (khoảng 148 tỷ dồng); trong đó sự chênh lệch giữa SAP, Oracle và các giải pháp phân khúc II lên tới 10 triệu USD (khoảng 175 tỷ dồng) (xem bảng 1).

Số liệu trên không bao gồm chi phí triển khai tại các tổ chức đa quốc gia với qui mô cực lớn, ước tính chi phí triển khai trung bình tại các tổ chức này lên tới 34 triệu USD (khoảng 595 tỷ đồng).

post 2.1

Bảng 1: Tóm lược kết quả nghiên cứu giải pháp ERP

MỨC ĐỘ THỎA MÃN

Theo như nghiên cứu, 64% phản hồi cho biết họ hài lòng với nhà cung cấp đã lựa chọn và 63% đánh giá dự án ERP của họ đã triển khai thành công.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ứng với từng giải pháp, các mức độ thỏa mãn của khách hàng cũng rất khác nhau (xem bảng 2). Độ thỏa mãn được chia làm 2 phần: Độ thỏa mãn của ban lãnh đạo và độ thỏa mãn của nhân viên. Thước đo này cho thấy triển khai SAP đạt được mức thỏa mãn và lợi ích thu được cao nhất, tiếp đó đến các giải pháp phân khúc 2, Microsoft và Oracle. Mức độ rủi ro khi triển khai SAP cũng rất thấp, đây là thước đo quan trọng đối với các DN khi mà họ luôn lo sợ việc xáo trộn hay đình trệ các nghiệp vụ sản xuất kinh doanh sau khi tiến hành go-live ERP.

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI PHÂN TÍCH THEO GIẢI PHÁP

SAP

Ngày 30/07/2008, SAP đã tuyên bố trở thành nhà cung cấp chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường, tính theo tổng doanh thu của các giải pháp ERP, CRM và SCM. Theo nghiên cứu của Parorama, SAP đang nắm giữ 35% thị phần trên thị trường ERP, dẫn đầu trong các nhà cung cấp. SAP có thời gian triển khai kéo dài nhất – 20 tháng so với các giải pháp khác. Độ chênh lệch trong thời gian triển khai ứng với từng dự án của SAP cũng rất lớn so với tất cả các giải pháp còn lại (trừ Microsoft)

Tuy nhiên, ứng với mức chi phí và thời gian triển khai lớn nhất thì mức độ thỏa mãn và các lợi ích thực tế thu được của SAP không giải pháp nào bằng. Chi phí trung bình cho một dự án SAP ước tính 16.821.832 USD, (khoảng 294 tỷ đồng) tương đương khoảng 18,6% doanh thu hàng năm của khách hàng – con số lớn nhất trong các giải pháp.

Oracle eBusiness Suite (EBS)

post 2.2

Oracle đang chiếm giữ 28% thị phần ERP, đứng thứ 2 sau SAP. Chi phí triển khai trung bình của Oracle là 12,6 triệu USD (khoảng 220 tỷ đồng). Chi phí này chiếm khoảng 10,6% doanh thu hàng năm của DN. Thời gian triển khai trung bình của Oracle là 18,6 tháng, độ chênh lệch trong thời gian triển khai ứng với các dự án khác nhau không nhiều (ổn định).

Mức độ thỏa mãn của ban lãnh đạo các DN khi ứng dụng Oracle là 76%, xếp sau SAP. Tuy nhiên độ thỏa mãn của đội ngũ nhân viên và lợi ích thu được tại các doanh nghiệp khi triển khai Oracle chỉ đạt 60%.

Microsoft Dynamics

Theo số liệu nghiên cứu, Microsoft đang có 14% thị phần ERP, tương đương với tổng thị phần của Baan, Epicor, IFS, Infor, Sage và các giải pháp thuộc phân khúc II cộng lại. Sự phổ biến của Microsoft có liên quan đến chính sách giá bản quyền phần mềm phù hợp với các DN vừa và nhỏ. Chi phí tổng sở hữu (TCO) trung bình của Microsoft là 2,6 triệu USD (khoảng 45 tỷ đồng).

ạt 68%, cao hơn một chút so với mức 65% của các giải pháp khác. Một điều đáng lưu ý là các nhân viên nghiệp vụ dường như rất hài lòng với giải pháp của Microsoft khi tỷ lệ bình chọn là 77% (cao nhất trong các giải pháp). Tuy nhiên, các lãnh đạo lại không cùng quan điểm, chỉ có 65,4% lãnh đạo được hỏi cảm thấy hài lòng với Microsoft, tỷ lệ này thấp hơn so mức trung bình 70,7%.

Các giải pháp phân khúc II

Bản nghiên cứu bao gồm cả các giải pháp ERP thuộc phân khúc II: Baan, Epicor, Exact, IFS, Infor, Lawson, Netsuite, Sage, Syspro và các giải pháp khác. Tổng thị phần của phân khúc II là 22,7%. Trong đó phân chia như sau: Infor (2.9%), Baan (2.3%), Epicor (1.7%), IFS (1.7%) and Sage (1.3%). Chi phí triển khai trung bình 3,46 triệu USD (khoảng 59 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với SAP và Oracle nhưng cao hơn Microsoft. Tuy nhiên, chi phí này có mức chênh lệch rất lớn, có thể thay đổi từ mức dưới 0,1 triệu USD cho tới 65 triệu USD, kết quả của việc tùy chỉnh giải pháp trong từng dự án.

Tỷ lệ chi phí triển khai các giải pháp thuộc phân khúc này so với doanh thu hàng năm của các DN là 6,7%, thấp hơn nhiều mức 18,6% của SAP, 10,6% của Oracle , nhưng cao hơn Microsoft (5,0%)

Thời gian triển khai trung bình của phân khúc II cũng ngắn nhất (18 tháng)

TỔNG KẾT

Những số liệu trên đã phần nào làm sáng tỏ sự khác biệt trong việc triển khai các giải pháp ERP tên tuổi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, phân tích trong bản nghiên cứu này chỉ mang tính chất tham khảo, điều quan trọng nhất với các DN là phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một giải pháp phù hợp với các đặc thù sản xuất kinh doanh của DN mình. Chi phí cho việc triển khai phụ thuộc rất nhiều vào quy mô DN cũng như yêu cầu công việc tại từng DN ở mỗi quốc gia khác nhau.

 

post 2.3

Bảng 2: Độ thỏa mãn của các giải pháp ERP

 

Lê Hưng

 

 

Comments (53)

 • Google

  |

  Google

  Here are several of the web-sites we advocate for our visitors.

  Reply

 • Managed Services Michigan

  |

  Managed Services Michigan

  […]we prefer to honor a lot of other web web pages on the web, even when they aren’t linked to us, by linking to them. Beneath are some webpages worth checking out[…]

  Reply

 • djkhan

  |

  djkhan

  […]we came across a cool web-site that you may possibly delight in. Take a look should you want[…]

  Reply

 • den pamyati 4 noyabrya

  |

  den pamyati 4 noyabrya

  […]check below, are some completely unrelated web sites to ours, nonetheless, they are most trustworthy sources that we use[…]

  Reply

 • Prazdniki s 19 sentybrya po 6 aprelya

  |

  Prazdniki s 19 sentybrya po 6 aprelya

  […]very handful of sites that transpire to be comprehensive below, from our point of view are undoubtedly effectively really worth checking out[…]

  Reply

 • how to do digital marketing ppt

  |

  how to do digital marketing ppt

  […]just beneath, are various completely not related websites to ours, having said that, they are surely really worth going over[…]

  Reply

 • christian site

  |

  christian site

  […]usually posts some quite interesting stuff like this. If you’re new to this site[…]

  Reply

 • rottweiler puppy

  |

  rottweiler puppy

  […]we prefer to honor numerous other world wide web web-sites on the internet, even if they aren’t linked to us, by linking to them. Underneath are some webpages worth checking out[…]

  Reply

 • mp mp3 song

  |

  mp mp3 song

  […]below you will discover the link to some internet sites that we feel you ought to visit[…]

  Reply

 • Dance Lessons

  |

  Dance Lessons

  […]very few internet sites that transpire to become detailed below, from our point of view are undoubtedly properly really worth checking out[…]

  Reply

 • Goddelijk Wonen

  |

  Goddelijk Wonen

  […]one of our visitors lately proposed the following website[…]

  Reply

 • secondlife

  |

  secondlife

  […]the time to study or take a look at the content material or web pages we’ve linked to below the[…]

  Reply

 • celine

  |

  celine

  […]Every when inside a even though we choose blogs that we study. Listed below are the newest web pages that we select […]

  Reply

 • custom patches

  |

  custom patches

  […]one of our visitors lately recommended the following website[…]

  Reply

 • website designing in delhi

  |

  website designing in delhi

  […]always a major fan of linking to bloggers that I really like but really don’t get quite a bit of link enjoy from[…]

  Reply

 • prescription migraine medication

  |

  prescription migraine medication

  […]the time to read or check out the content or web-sites we have linked to beneath the[…]

  Reply

 • top vr games

  |

  top vr games

  […]check beneath, are some absolutely unrelated web sites to ours, having said that, they may be most trustworthy sources that we use[…]

  Reply

 • wholesale

  |

  wholesale

  […]just beneath, are several completely not associated websites to ours, nevertheless, they’re surely really worth going over[…]

  Reply

 • drivers

  |

  drivers

  […]The info talked about within the post are a few of the best readily available […]

  Reply

 • beauty courses

  |

  beauty courses

  […]we like to honor quite a few other online websites on the web, even if they aren’t linked to us, by linking to them. Underneath are some webpages worth checking out[…]

  Reply

 • hair styling courses

  |

  hair styling courses

  […]usually posts some pretty fascinating stuff like this. If you’re new to this site[…]

  Reply

 • nail art courses

  |

  nail art courses

  […]although sites we backlink to beneath are considerably not connected to ours, we feel they are in fact really worth a go by way of, so possess a look[…]

  Reply

 • prazdnichnye dni ijun

  |

  prazdnichnye dni ijun

  […]the time to read or visit the content or internet sites we have linked to below the[…]

  Reply

 • free download for windows 8

  |

  free download for windows 8

  […]the time to read or pay a visit to the content material or internet sites we have linked to below the[…]

  Reply

 • سكس

  |

  سكس

  […]check beneath, are some entirely unrelated websites to ours, on the other hand, they are most trustworthy sources that we use[…]

  Reply

 • computer games download

  |

  computer games download

  […]just beneath, are numerous completely not associated sites to ours, even so, they may be surely worth going over[…]

  Reply

 • Raw Chef Certification Bali

  |

  Raw Chef Certification Bali

  […]always a massive fan of linking to bloggers that I really like but do not get a great deal of link enjoy from[…]

  Reply

 • free download for windows 10

  |

  free download for windows 10

  […]always a big fan of linking to bloggers that I enjoy but don’t get a good deal of link adore from[…]

  Reply

 • poloshirts

  |

  poloshirts

  […]although sites we backlink to below are considerably not related to ours, we feel they are truly worth a go by way of, so possess a look[…]

  Reply

 • prostrate rabbit

  |

  prostrate rabbit

  […]Every once in a while we pick blogs that we study. Listed below are the latest internet sites that we pick out […]

  Reply

 • Valentino Garavani

  |

  Valentino Garavani

  […]The details talked about inside the report are some of the ideal out there […]

  Reply

 • Prada

  |

  Prada

  […]although sites we backlink to below are considerably not associated to ours, we really feel they’re really really worth a go by way of, so possess a look[…]

  Reply

 • Stella Mccartney

  |

  Stella Mccartney

  […]just beneath, are numerous absolutely not connected web sites to ours, having said that, they’re surely really worth going over[…]

  Reply

 • Yves Saint Laurent

  |

  Yves Saint Laurent

  […]we came across a cool site that you just might take pleasure in. Take a look for those who want[…]

  Reply

 • madurasxxx

  |

  madurasxxx

  […]very couple of internet websites that take place to become in depth beneath, from our point of view are undoubtedly effectively really worth checking out[…]

  Reply

 • free porn

  |

  free porn

  […]check below, are some absolutely unrelated internet websites to ours, even so, they’re most trustworthy sources that we use[…]

  Reply

 • apps download for windows 8

  |

  apps download for windows 8

  […]we came across a cool web page that you simply might enjoy. Take a look in case you want[…]

  Reply

 • Interracial Porn

  |

  Interracial Porn

  […]the time to read or visit the content or web pages we’ve linked to beneath the[…]

  Reply

 • dog drawing

  |

  dog drawing

  […]that may be the finish of this article. Right here you will uncover some web-sites that we assume you will enjoy, just click the links over[…]

  Reply

 • porno

  |

  porno

  […]Wonderful story, reckoned we could combine a number of unrelated data, nonetheless genuinely really worth taking a look, whoa did one particular master about Mid East has got a lot more problerms at the same time […]

  Reply

 • beauty

  |

  beauty

  […]we prefer to honor several other world wide web web sites on the web, even when they aren’t linked to us, by linking to them. Under are some webpages really worth checking out[…]

  Reply

 • Borrelen

  |

  Borrelen

  […]the time to read or check out the material or web pages we’ve linked to below the[…]

  Reply

 • Fashion

  |

  Fashion

  […]The details talked about in the post are a few of the top obtainable […]

  Reply

 • pc games free download for windows 7

  |

  pc games free download for windows 7

  […]please check out the web pages we adhere to, including this one particular, because it represents our picks in the web[…]

  Reply

 • apk download

  |

  apk download

  […]Sites of interest we have a link to[…]

  Reply

 • massage web site design

  |

  massage web site design

  […]we like to honor quite a few other world wide web sites around the web, even when they aren’t linked to us, by linking to them. Under are some webpages worth checking out[…]

  Reply

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Bạn cần tư vấn ? Chúng tôi luôn sẵn sàng.

CÔNG TY PHẦN MỀM VIETSOFT

Copyright @ 2018 Vietsoft Co.,Ltd
Address : 91 Nguyen Trong Loi,Ward 4, Tan Binh Dist, HCM City
Tel : (+8428) 38 110 770
Email : sales@vietsoft.com.vn